Categories
Kiến thức đầu tư

Hàng tiêu sử dụng – ngành hấp dẫn nhất với giới đầu tư

Hội thảo “Vốn đầu tư tư nhân Đông Nam Á 2012” (xảy ra tại hai ngày 20-21/9/2012) sẽ là thời cơ cài đặt , tăng trưởng quan hệ cho cả những người đầu tư cũng giống như những công ty đang kiếm tìm cộng tác nhằm tăng trưởng doanh nghiệp.

Diễn đàn là sự kiện hàng đầu về thời cơ đầu tư trong Đông Nam Á được đơn vị hàng năm bởi Trung tâm Vốn đầu tư tư nhân Thunderbird (TPEC) trực thuộc Trường Quản lý thế giới Thunderbird, Mỹ.

TPEC là hiệp hội có hơn 40.000 thành viên gồm những doanh nghiệp quản lý quỹ, tài sản cá nhân, những quỹ hưu trí , quỹ giáo dục.., với tổng vốn quản lý khoảng 50 tỉ USD. Tham gia diễn đàn lần thứ ba này có những quan chức Chính phủ, chuyên gia kinh tế, những quỹ đầu tư quốc tế , khu vực , những công ty tiềm năng trong Đông Nam Á.

Những cuộc thảo luận xung quanh những chuyên đề được để ý hiện nay như khái niệm của những người đầu tư về đầu tư tư nhân Đông Nam Á, đầu tư vào công ty giai đoạn phát triển, kế hoạch kiếm tìm , thẩm định những thời cơ đầu tư, tạo đáng giá cho công ty khi đầu tư…

Mục tiêu của hội thảo là làm ra diễn đàn chia sẻ những người đầu tư quốc tế , khu vực với những công ty trong Đông Nam Á, kết nối kiến thức của những chuyên gia , người đầu tư nhằm tăng cường sự hiểu biết về môi trường giao thương , đầu tư của những đất nước tại khu vực, giúp công ty nhận diện các xu hướng đầu tư mới , những thời cơ tại thương trường rộng lớn hiện nay.

Bà Mã Thanh Loan – Đồng Chủ tịch Trung tâm Quỹ Đầu tư Thunberbird khu vực châu Á, CEO Doanh nghiệp Tư vấn đầu tư Auxesia Holdings

Nhân viên kiện này, DNSG Trực tuyến đã có cuộc nói chuyện với bà Mã Thanh Loan – Đồng Chủ tịch Trung tâm Quỹ Đầu tư Thunberbird khu vực châu Á, CEO Doanh nghiệp Tư vấn đầu tư Auxesia Holdings (nhà tài trợ bạch kim của Hội thảo) xung quanh vấn đề làm sao để kiếm tìm hữu hiệu nguồn vốn đầu tư nước ngoài:

* Theo bà, tại giai đoạn hiện nay, các nhân tố bất ổn của nền kinh tế mà công ty phải đương đầu là gì?

– Hiện trong công ty nước ta gặp phải vô cùng nhiều gian khó, một phần là do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm giảm sức cầu, tác động đến đầu ra của những công ty, đáng chú ý là những công ty xuất khẩu. Kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi tuy nhiên cũng phải mất 2 đến 3 năm nữa, vì lẽ đó công ty nước ta còn phải gặp nhiều thách thức tại giai đoạn tiếp theo.

Những nhân tố bất ổn của nền kinh tế vĩ mô tại nước đã tác động tiêu cực đến tăng trưởng công ty tại năm 2012 , 2013. Lãi suất cao dẫn đến khoản chi tài chính lớn, cộng với hàng tồn kho gia tăng làm nợ xấu tổ chức tài chính tăng. Nợ xấu thì không nên tiếp tục vay tổ chức tài chính, nhiều công ty đã lâm vào hiện trạng phá sản.

Tuy vậy theo dự đoán của EIU, sau các thay đổi cho tốt hơn tại chính sách tài chính , tiền tệ của Chính phủ, kinh tế nước ta sẽ phục hồi với mức phát triển GDP trung bình 7%/năm tại giai đoạn 2014-2016. Lạm phát cũng sẽ nằm ở mức 7và4%/năm giai đoạn 2013-2016.

* Có comment cho rằng, tại thách thức luôn có thời cơ. Nếu tham chiếu đánh giá này vào bối cảnh kinh tế nước ta hiện nay, các thời cơ đầu tư trong nước ta được nhìn nhận ra sao tại mắt những quỹ đầu tư nước ngoài?

– Chính sách vĩ mô bất ổn là một vấn đề mà những người đầu tư lo ngại khi quyết định đầu tư vào nước ta. Tuy vậy tại con mắt của một vài quỹ đầu tư, đây chính là lúc thuận tiện.

Trước đó những quỹ đầu tư nước ngoài khó tiếp xúc những thời cơ đầu tư tốt trong nước ta, do một vài công ty có nhãn hiệu , làm ăn đạt kết quả tốt được quỹ đầu tư nhắm tới thường hay tỏ ra e dè với nguồn vốn đầu tư ngoại, do lo ngại bị thâu tóm hay bị can thiệp vào hệ thống quản lý… Trong đó, sự chênh lệch tại mức định giá doanh nghiệp cũng là một lý do khiến hai bên chưa gặp nhau.

Khi mà đã trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những công ty cảm thấy việc cộng tác với những cộng tác nước ngoài có tiềm năng phát triển về tài chính, bài học quản lý, sự kết nối… là kế hoạch khả thi giúp công ty tăng trưởng lớn mạnh , ổn định tại trung , lâu dài. Xu hướng tự do hóa thương trường ASEAN từ năm 2015 cũng đưa đến nhiều thời cơ cho công ty nước ta tiếp xúc với thương trường Đông Nam Á với tổng GDP hơn 3 ngàn tỉ USD. Tuy vậy, đây cũng là thử thách đối với những công ty nước ta vì gia tăng cạnh tranh từ những công ty tại khu vực trên chính sân nhà.

Tại tình hình đấy, những công ty trong nước ta mong muốn mở rộng cộng tác, tiếp nhận những nguồn vốn từ quỹ nước ngoài để nâng cao khả năng cạnh tranh, chuẩn bị cho tiến trình hội nhập. Những quỹ đầu tư đã vào nước ta từ đấy, , ngày càng nhiều.

* Tuy nhiên hình như cũng không ít quỹ đầu tư nước ngoài đã rút khỏi thương trường nước ta? Bà dự đoán thế nào về dòng vốn đầu tư trực tiếp , gián tiếp sẽ vào nước ta trong tương lai?

– Nguyên tắc là tiền sẽ đầu tư vào nơi có thời cơ tốt. nước ta phải cạnh tranh với những đất nước khác tại việc thu hút nguồn vốn đầu tư. Giai đoạn vừa qua, những nhân tố bất ổn của nền kinh tế vĩ mô trong nước ta, cộng với việc khó tiếp xúc những thời cơ đầu tư tại nước do quy mô công ty nhỏ, định giá đầu tư cao, rào cản về văn hóa giao thương, thiếu những doanh nghiệp tư vấn chuyên nghiệp chia sẻ người đầu tư , công ty…, nên những người đầu tư đã chuyển vốn sang những đất nước khác. Tại khu vực Đông Nam Á, nước ta đang phải cạnh tranh với Indonesia , đất nước mới nổi là Myanmar.

Các lĩnh vực hấp dẫn đầu tư nhất trong Đông Nam Á (2012) (Nguồn: Bain SE Asia SVCA Survey)

Tuy vậy theo đánh giá của chúng tôi, những nguồn vốn vào nước ta trong tương lai sẽ gia tăng. Những lợi thế như giá nhân lực thấp, nguồn tài nguyên dồi dào, vị thế kế hoạch trong khu vực Đông Nam Á là những nhân tố thu hút đầu tư.

Những doanh nghiệp nước ngoài thường hay nhắm tới thương trường tiêu thụ nội đia, vì lẽ đó xu hướng đầu tư thông qua hình thức mua bán , sáp nhập (M&A) sẽ gia tăng trong tương lai. Đầu tư theo hình thức M&A sẽ giúp người đầu tư ngoại rút ngắn thời gian thâm nhập thương trường do tận dụng những lợi thế sẵn có của những công ty mà họ đầu tư hay mua lại. Xu hướng này được chứng tỏ qua việc gia tăng mạnh tổng đáng giá những thương vụ M&A lên đến 4và7 tỷ USD năm 2011 từ mức 1và7 tỷ USD năm 2010, trong số đó người đầu tư nước ngoài chiếm 66% đáng giá (theo Thomson Reuter).

Đầu tư gián tiếp cũng sẽ gia tăng vì PE của thương trường chứng khoán nước ta thấp hơn nhiều những nước Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ… , giá giao dịch của một vài cổ phiếu hiện trong thấp hơn đáng giá sổ sách. Tuy vậy nguồn vốn quay lại đầu tư vào những công ty niêm yết làm ăn đạt kết quả tốt vượt qua giai đoạn khủng hoảng chứ không vào một cách ồ ạt như tại giai đoạn nóng vào năm 2006-2007.

* Đâu sẽ là các phân khúc hấp dẫn người đầu tư tư nhân trong Đông Nam Á nói chung , nước ta nói riêng, theo bà?

– Theo cuộc thăm dò được tiến hành của Doanh nghiệp Bain &Company , SVCA, 86% những quỹ đầu tư vào thương trường Đông Nam Á nhận định lĩnh vực hàng tiêu sử dụng là ngành đầu tư hấp dẫn. Kế dến là năng lượng , y tế với phần trăm 64%.

Đối với nước ta nói riêng, những ngành được những quỹ để ý hiện nay là hàng tiêu sử dụng, y tế , dược phẩm, giáo dục, viễn thông, logistics… Một vài quỹ đầu tư có những nguồn vốn tăng trưởng hiện nay để mắt đến nông nghiệp trong nước ta, chú ý vào những công ty tăng trưởng cả chuỗi cung ứng cho nông nghiệp.

Lĩnh vực hàng tiêu sử dụng là ngành đầu tư hấp dẫn

* Nhiều công ty nước ta hiện đang vô cùng gian khó tại việc tiếp xúc những nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài, bà có sự góp ý gì cho họ?

– Công ty nên tạo dựng cho mình một kế hoạch tiếp xúc nguồn vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ sự tăng trưởng cho công ty. Người đầu tư thường hay để mắt đến kế hoạch, tiềm năng tăng trưởng, hệ thống quản lý, sự minh bạch bộ máy sổ sách , quản trị doanh nghiêp. Những quỹ đầu tư “distressed” thì để mắt đến những công ty tốt tuy nhiên hiện trong đang tại hiện trạng gian khó về tài chính, quản lý hay thương trường tiêu thụ… Thu nhập do việc kinh doanh đưa lại , lợi nhuận doanh nghiệp thực sự có thể đi xuống tuy nhiên năng lực tái cấu trúc , vực dậy công ty phải cao khi người đầu tư đầu tư vào.

Có những dạng quỹ đầu tư không giống nhau , những tiêu chí chọn lựa cũng không giống nhau. Đáng giá quỹ đầu tư thực sự có thể đưa lại cho công ty cũng tùy vào mỗi quỹ. Do vậy, công ty cần có kế hoạch thu hút vốn, khai thác rõ những quỹ đầu tư trước thời gian tiếp xúc , cộng tác.

Công ty nước ta nên nhờ sự hỗ trợ của những doanh nghiệp tư vấn chuyên nghiệp tại quá trình tiếp xúc nguồn vốn nước ngoài, vì những doanh nghiệp tư vấn có network rộng về những người đầu tư, hiểu rõ được nhu cầu , những tiêu chí của họ cũng giống như nhu cầu của công ty. Họ thực sự có thể hỗ trợ tư vấn kế hoạch, tái cấu trúc để chuẩn bị cho công ty tiếp xúc người đầu tư, chuẩn bị những tài liệu báo cáo cho người đầu tư một cách chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế, nhấn mạnh đến những điểm mà người đầu tư để ý, tham gia vào quá trình thẩm định, định giá, thương thảo , thương thuyết với quỹ đầu tư, , thực sự có thể tiếp tục hỗ trợ công ty sau khi quỹ đầu tư tham gia vào.

* Xin cám ơn bà về các nội dung có ích.

* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


Nguồn: www.brandsvietnam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *