Categories
Kiến thức đầu tư

Chọn công ty trung gian uy tín cũng là một bộ lọc nguy cơTrở lại

Đầu tư trái phiếu công ty: Chọn công ty trung gian uy tín cũng là một bộ lọc nguy cơ

(Nguồn: Thời báo tài chính nước ta)

Thương trường trái phiếu công ty đã có một năm phát triển đầy ấn tượng. Tuy vậy, đi kèm với đấy là sự tiềm ẩn một vài nguy cơ mà cả “người bán – người trung gian – người mua” đều phải cẩn trọng. Vì vậy, để tránh nếm“trái đắng”, bên cạnh việc tự thân nhận định thật kỹ “sức khỏe” của người bán, thì người đầu tư thực sự có thể chọn lựa trái phiếu được chào bán qua những công ty trung gian uy tín để hạn chế nguy cơ khi đầu tư trái phiếu công ty. Để làm cho rõ hơn về vấn đề này, phóng viên TBTCVB đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kim Long – Giám đốc Luật , Làm chủ tuân thủ, Doanh nghiệp CP chứng khoán SSI.

 

 

PV: Thưa ông, thương trường trái phiếu công ty đã cho thấy sự phát triển mãnh liệt tại năm 2019. Tuy vậy, thương trường này cũng tiềm ẩn một vài nguy cơ mà người đầu tư, đáng chú ý là người đầu tư cá nhân nhỏ lẻ cần thực sự sáng suốt khi tham gia. Ông có bình luận thế nào về diễn biến của thương trường này?Ông Nguyễn Kim Long: Năm 2019, việc huy động nguồn vốn của công ty gian khó thì kênh trái phiếu tăng trưởng là tất yếu. Thêm nữa, việc phát hành trái phiếu được hậu thuẫn bởi Nghị định số 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/02/2019. Tôi cho rằng, thương trường trái phiếu tăng trưởng là đúng chủ trương của Nhà nước , thích hợp với “Lộ trình tăng trưởng thương trường trái phiếu nước ta giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn vào năm 2030” được phê duyệt trong Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 14/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ , cũng thích hợp với Đề án “Cơ cấu lại thương trường chứng khoán , thương trường bảo hiểm đến năm 2020 , định hướng tới năm 2025” được phê duyệt theo Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 28/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với người đầu tư, năm 2019 cũng là năm khó kiếm tiền từ cổ phiếu nên họ có xu hướng dành một phần vốn để đầu tư trái phiếu, trong số đó có trái phiếu công ty. Đầu tư vào chứng khoán nói chung , trái phiếu công ty nói riêng là một kênh đầu tư, , mỗi sản phẩm đều có các nguy cơ đặc trưng do thực chất của từng loại chứng khoán đấy. Bản chất trái phiếu là một khoản vay nợ, người đầu tư sở hữu trái phiếu là chủ nợ cho công ty phát hành vay tiền. Bên cạnh những nguy cơ về kinh tế do thay đổi mặt bằng lãi suất thì người đầu tư mua trái phiếu công ty đối diện nguy cơ lớn đặc biệt là nguy cơ thanh toán khi công ty phát hành không có năng lực trả nợ gốc , lãi như đã đảm bảo. Kế đến, trái phiếu công ty cũng có  nguy cơ thanh khoản, bởi trái phiếu phát hành riêng lẻ bị giới hạn chuyển nhượng không qua 100 người đầu tư tại vòng 01 năm kể từ ngày phát hành, ngay cả sau thời hạn 01 năm này thì việc chuyển nhượng trái phiếu cũng thực sự có thể gian khó do trái phiếu không nên niêm yết hoặc đăng ký giao dịch, người đầu tư phải tự thân hoặc nhờ môi giới chứng khoán tìm một người đầu tư khác để bán trái phiếu khi có nhu cầu. Người đầu tư mua trái phiếu phải tự thân nhận định năng lực trả nợ của công ty phát hành trái phiếu dựa trên tài liệu chào bán , những nội dung khác mà mình thu hoạch được.


PV: Để thương trường trái phiếu công ty tăng trưởng an toàn đạt kết quả tốt, bên cạnh nhiệm vụ của công ty phát hành, người đầu tư tham gia thì nhiệm vụ của những ngân hàng trung gian (doanh nghiệp tư vấn, đại lý phát hành) cũng vô cùng trọng yếu. Theo ông, những công ty trung gian cần cam kết các đòi hỏi gì để người mua không nếm phải “trái đắng”?


– Ông Nguyễn Kim Long: Cả công ty phát hành , người đầu tư đều là đối tượng mua hàng của ngân hàng trung gian , tôi nghĩ không ngân hàng nào ước muốn một tại hai đối tượng này gặp nguy cơ cả. Tại nhiệm vụ trung gian của mình, ngân hàng thực sự có thể tạo điều kiện cho người đầu tư hạn chế được nhiều nguy cơ nếu cam kết được những đòi hỏi như: chọn lựa công ty phát hành có uy tín; thẩm định tài liệu chào bán một cách cẩn trọng; mang những nội dung về công ty phát hành, những điều khoản , điều kiện của trái phiếu đến người đầu tư một cách trung thực , đủ đầy; chào bán trái phiếu cho người đầu tư có khẩu vị nguy cơ thích hợp.


PV: Qua thực tiễn là công việc của SSI, đâu là các nguy cơ phát sinh tại thực tiễn mà công ty trung gian , người đầu tư trái phiếu cần lưu ý, thưa ông?


– Ông Nguyễn Kim Long: Thực sự có thể thấy rằng, hiện nay SSI nắm giữ thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất thương trường, tuy nhiên chẳng phải là nhà tư vấn hay môi giới trái phiếu lớn nhất thương trường. SSI dù với nhiệm vụ là đơn vị tư vấn hay chỉ là đại lý phát hành thì cũng có tiêu chí chọn lựa cộng tác của riêng mình thích hợp với cách làm , khẩu vị nguy cơ của SSI. Chúng tôi nỗ lực hết sức để dung hòa đòi hỏi về lợi nhuận cao , hạn chế nguy cơ cho những bên tham gia giao dịch , qua đấy bảo vệ uy tín của chính bạn. Với nhân cách là ngân hàng trung gian, chúng tôi đã gặp các hoàn cảnh tài liệu được phân phối không đủ để nhận định một cách tự tin về năng lực trả nợ của công ty phát hành , buộc phải từ chối. Với nhân cách là người đầu tư khi thực hiện nghiệp vụ tự doanh, chúng tôi cũng gặp phải các nguy cơ như những người đầu tư khác như đã liệt kê ở trên khi mua, bán trái phiếu công ty phát hành riêng lẻ.


PV: Ông có đề nghị gì để những người đầu tư cần lưu tâm khi tham gia thương trường trái phiếu công ty đem lại đạt kết quả tốt tốt nhất, tuy nhiên vẫn cam kết an toàn lên hàng đầu?


– Ông Nguyễn Kim Long: Tôi cho rằng, “đồng tiền đi liền khúc ruột” nên người đầu tư nên tự thân coi xét những tài liệu chào bán trái phiếu một cách cẩn trọng để nhận định năng lực thực hiện những đảm bảo của công ty phát hành. Tùy thuộc theo bài học đầu tư , hy vọng lợi nhuận, năng lực đồng ý nguy cơ của mình, người đầu tư thực sự có thể chọn lựa trái phiếu của những công ty phát hành thích hợp. 

 

Người đầu tư nên tự thân coi xét những tài liệu chào bán trái phiếu một cách cẩn trọng để nhận định năng lực thực hiện những đảm bảo của      công ty phát hànhBên cạnh đấy, người đầu tư thực sự có thể chọn lựa trái phiếu được chào bán qua những công ty trung gian uy tín cũng là một gợi ý giúp người đầu tư có thêm một bộ lọc nhằm hạn chế nguy cơ khi đầu tư trái phiếu công ty. Cuối cùng, người đầu tư nên nhớ mua trái phiếu công ty là người đầu tư cho công ty vay tiền, thực sự có thể có đảm bảo hoặc không có đảm bảo , luôn có nguy cơ đi kèm. Chúng ta cũng nên cân nhắc trước đầu tư rằng, lợi nhuận cao thường hay đi kèm với nguy cơ cao.


PV: Xin cám ơn ông!


 

 

Nguồn: www.ssi.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *