Categories
Kiến thức đầu tư

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có lẽ là thước đo tài chính được đề cập đến nhiều nhất trên toàn cầu , thuật ngữ này đã thành ra đồng nghĩa khi nhắc đến thương trường tài chính nói chung. Khi người ta nói thương trường tăng hay giảm, chẳng hạn như tăng 20 điểm mạnh giảm 35 điểm, nghĩa là người ta đang đề cập sự thay đổi của chỉ số Dow Jones. Tại bài đăng này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu sơ nét về lịch sử của chỉ số Dow Jones , tầm quan tại của nó đối với thương trường tài chính toàn cầu nhé.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt: DJIA) hay Dow Jones Index được cấu thành từ 30 cổ phiếu được yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) , NASDAQ do doanh nghiệp Dow Jones quản lý.

Chỉ số này có nhiệm vụ như một thước đo cho tất cả thương trường tài chính của Mỹ. Bởi vì nó gồm có 3 chỉ số thuộc 3 group ngành không giống nhau đấy là: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) , Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average).

Cha đẻ của chỉ số Dow Jones là ai?

Charles H. Dow – cha đẻ của Lý Thuyết Dow, ông chủ của tờ báo The Wall Street Journal, kiêm người thành lập Dow Jones & Company (với nhà đồng nghiệp Jones) – đã làm ra chỉ số này với mục tiêu theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ thông qua những doanh nghiệp được xem là xương sống của nền kinh tế. DJIA lần thứ nhất xảy ra trên The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896 với bình quân gia quyền giá (price-weighted average) của 12 loại cổ phiếu công nghiệp hôm đấy là $40,94.

Đây chính là 12 cổ phiếu ban đầu của Chỉ số Dow Jones:

 • American Cotton Oil
 • American Sugar
 • American Tobacco
 • Chicago Gas
 • Distilling & Cattle Feeding
 • General Electric
 • Laclede Gas
 • National Lead
 • North American
 • Tennessee Coal and Iron
 • U.S. Leather pfd.
 • U.S. Rubber

Sau đấy vào năm 1916, ông tăng lên thành 20 cổ phiếu , năm 1928 là 30 cổ phiếu. Con số 30 cổ phiếu được duy trì cho đến ngày nay , chiếm hơn 25% đáng giá thương trường của toàn bộ những cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Tại thế kỷ vừa qua, danh sách 30 cổ phiếu này luôn có sự thay đổi, duy chỉ có General Electric là trụ được từ thời điểm ban đầu cho đến nay. Những doanh nghiệp lớn như General Motor, Coca-Cola, Microsoft cũng góp một phần tạo nên chỉ số DJIA ngày nay.

Tầm trọng yếu của Dow Jones

Cùng với NASDAQ Composite, S&P 500 , Russell 2000, chỉ số DJIA là một tại những chỉ số chuẩn được theo dõi khắn khít nhất để biết về những công việc trong thương trường chứng khoán Mỹ. Cho dù DJIA ra đời nhằm nhận định hiệu năng ngành công nghiệp Mỹ, tuy nhiên chỉ số này không chỉ bị tác động bởi những báo cáo kinh tế, mà còn bởi các sự kiện chính trị tại , ngoài nước Mỹ như binh đao, khủng bố…

Những biên tập viên của The Wall Street Journal – tờ báo được xuất bản bởi doanh nghiệp Dow Jones – chọn lựa những doanh nghiệp thành phần tạo nên chỉ số DJIA. Ngày nay, ý nghĩa của chỉ số đã được mở rộng hơn so sánh với cái tên “công nghiệp” của nó. Về căn bản, bất kỳ doanh nghiệp nào không thuộc ngành giao thông vận tải hay dịch vụ đều thực sự có thể được định danh tại chỉ số.

Không có quy định cụ thể về tiêu chí chọn lựa những doanh nghiệp thành phần, tuy nhiên một cổ phiếu chỉ được định danh tại DJIA khi có danh dự xuất sắc, thể hiện sự phát triển lâu bền , là mối để ý của một lượng lớn những người đầu tư.

Mỗi doanh nghiệp tại số 30 doanh nghiệp thành phần được chỉ định một phần trăm tỷ lệ đại diện cho trọng số của nó khi tính chỉ số. VD như 3M có trọng số là 5và3%, thì 5và3% biến chuyển của chỉ số DJIA thực sự có thể phụ thuộc vào biến chuyển của cổ phiếu 3M. Tại hoàn cảnh những biên tập viên quyết định một doanh nghiệp thành phần nên được thay đổi, thì tất cả danh sách sẽ được coi xét.

DJIA được tính theo phương pháp trọng số giá, bằng cách thu thập tổng giá của 30 cổ phiếu chia cho một vài gọi là ước số (DJIA divisor).

Ước số này liên tục được điều chỉnh tại hoàn cảnh diễn ra những vụ gộp, tách cổ phiếu, những khoản thanh toán cổ tức hay các thay đổi cấu trúc tương tự nhằm cam kết các vụ việc này không tác động đến đáng giá của DJIA. Nếu không làm như vậy, chỉ số sẽ giảm bất cứ khi nào có một vụ chia tách cổ phiếu xảy ra. Ước số hiện nay sau nhiều điều chỉnh có đáng giá ít hơn 1, nghĩa là chỉ số DJIA có đáng giá cao hơn tổng giá những thành phần.

Tổng kết, chỉ số DJIA bạn nghe tại những bản tin kinh tế chính là trung bình trọng số giá của 30 cổ phiếu. Khi chỉ số DJIA tăng 20 điểm, có nghĩa là để mua những cổ phiếu này vào 4:00 giờ chiều hôm nay (thời gian đóng cửa thương trường), bạn sẽ phải tốn thêm 20 đô la so sánh với cùng lúc một ngày trước.

Ưu thế của chỉ số DJIA là nó chú ý vào những doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn, các cái tên nổi bật đối với những người đầu tư, khiếnDJIA trở nên chỉ số thường hay xuyên được cập nhật. Khi người đầu tư mong muốn biết thương trường hôm nay thế nào, họ thường hay xét đến DJIA.

Bởi vì DJIA chỉ giới hạn tại 30 doanh nghiệp Mỹ, yếu điểm của chỉ số này là không có tính đa dạng. Cho dù DJIA không chỉ chú ý vào những doanh nghiệp công nghiệp như tên của nó (trước đó là như vậy), tuy nhiên chỉ số này không phản ánh chuẩn xác hiệu năng những khu vực trọng yếu khác của thương trường Mỹ hay thế giới. Trong đó, nó là chỉ số theo giá, vì vậy không theo dõi hiệu năng thực tế của những doanh nghiệp được niêm yết.

Làm sao để đầu tư vào Dow Jones?

Có vô cùng nhiều cách để đầu tư vào DJIA. Cách dễ thấy đặc biệt là mua những cổ phiếu của các doanh nghiệp nằm tại rổ Dow. Nhiều quỹ chỉ số (ETF) cũng theo dõi các chuyển động giá của Dow. Diamonds Trust (AMEX: DIA) nắm giữa tất cả cổ phiếu của Dow 30. Quỹ chỉ số thường hay được gọi là Dow Diamonds, phản ánh lại gần nhất sự chuyển động tại cái giá của DJIA. The Proshares Trust Ultra Dow 30 (AMEX: DDM) nhân đôi sự chuyển động giá của Dow bằng việc dùng đòn bẩy.

Hai quỹ chỉ số Proshares Trust Short Dow 30 (AMEX: DOG) and Proshares Trust Ultra Short Dow 30 (AMEX: DXD) luôn kiếm tìm để tận dụng các chuyển động giá xuống không thể tránh khỏi của Dow. Cả hai đều chuyển động ngược chiều với chỉ số Dow, trong số đó quỹ thứ 2 chuyển động ngược chiều gấp 2 lần chỉ số Dow. VD, nếu chỉ số Dow giảm 1% thì DXD tăng 2% , DOG tăng 1%. Mặt khác, nếu chỉ số Dow tăng, cả 2 chỉ số vừa nêu sẽ rơi vào trạng thái thua lỗ.

Thương trường quyền chọn đưa đến thời cơ khác để tận dụng sự thay đổi tại chỉ số Dow. Quyền chọn thực sự có thể được cấp dịch trái lại với quỹ chỉ số Dow Diamonds. Trái lại cũng có quyền chọn dựa vào chỉ số Dow (DJX). Hợp đồng quyền chọn chỉ số DJX được dựa trên 1/100 đáng giá hiện trong của DJIA. VD, khi DJIA có đáng giá 11.000 thì đáng giá của DJX là 110.

Để biết thêm về Chỉ số DJIA , những nhân tố cổ phiếu của nó, bạn thực sự có thể tìm hiểu trong site của cổ phiếu này. Trong đó để có thêm nội dung về những quỹ chỉ số Dow Jones, những trang về quỹ chỉ số như  American Stock Exchange (AMEX) , CBOE site cũng là một chọn lựa không tồi.

Chỉ số Dow Jones trực tuyến

Bạn thực sự có thể theo dõi chỉ số Dow Jones trực tuyến bằng cách truy cập TradingView.com , gõ kiếm tìm mã ticker là Dow Jones, hoặc DJI, hoặc Dow Jones Industrial Average.

Kết luận

Chỉ số DJIA hiện nay vẫn tiếp tục phục vụ sứ mạng ban đầu của mình là chỉ báo của nền kinh tế, như ý định ban đầu của Charles Dow năm 1929. Miễn là nó vẫn gồm có những cố phiếu của các doanh nghiệp mà thể hiện các lĩnh vực chính của nền kinh tế Mỹ tại giai đoạn nhất định thì chỉ số của 30 cổ phiếu này sẽ vẫn là một chuẩn mực vàng của những chỉ số tài chính.

Nguồn: bitcoinvietnamnews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *