Categories
Kiến thức đầu tư

Cách tính Chỉ số VN-Index , Chỉ số HNX-Index

Quảng cáo

Bài đăng này Quảng cáo về Chỉ số Giá Thương trường (Index), Sự cần có nên có cũng giống như Cách tính Chỉ số giá Thương trường Index , Phần mềm ở Viet Nam thông qua 3 Chỉ số chính VN-Index, HNX-Index , UPCoM-Index. Trong đó còn Mở rộng ra cả Chỉ số phụ phổ biến là Chỉ số VN30 , Chỉ số HNX30. Trong đó, đề tài này cũng là một phần tại Tổng thể Những bước Tìm hiểu Chứng khoán Căn bản để bạn hiểu được cách Đo đạt Cổ phiếu. Những Vấn đề chính gồm:

+ Quảng cáo chung về Chỉ số Giá Thương trường (Index).
+ Cách tính Chỉ số Giá thương trường Index.
+ VN-Index, HNX-Index , UPCoM-Index của Thương trường Chứng khoán Viet Nam.

+ Coi tiếp – Chỉ số VN30, HNX30 là gì , Điều kiện vào Chỉ số (Phần 1).

—————————————————————

Quảng cáo chung về Chỉ số Giá Thương trường (Index)

Từ vô cùng lâu rồi chúng ta luôn thấy trên Báo đài, Tivi hay nhắc tới những Chỉ số Giá thương trường Index như VN-Index hay HNX-Index (Hoặc quốc tế thì sẽ là Chỉ số Công nghiệp Dow Jones hoặc Nasdaq, …) tăng bao nhiêu điểm bao nhiêu tỷ lệ. Vậy thì các chỉ số thương trường như vậy là gì , có ý nghĩa ra sao tới việc đầu tư , nhận định thương trường chứng khoán???

Quay trở lại một yếu tố khác có ảnh hưởng, giả sử bạn đang nắm giữ tại danh mục 3 cổ phiếu hàng đầu là VCB của Tổ chức tài chính TMCP Ngoại thương Viet Nam – Vietcombank, VNM của Doanh nghiệp CP Sữa Viet Nam – Vinamilk , VIC của Doanh nghiệp CP Tập đoàn VinGroup. , vì một lí do nào đấy bạn đang bận phải đi công tác ở xa, không theo dõi được diễn biến thương trường. Bạn có điện thoại cho nhà môi giới Quản lý account của mình với câu hỏi: “Hôm nay 03 cổ phiếu của mình thế nào bạn ơi? …” , tất nhiên bạn sẽ được thông báo lại về giá cổ phiếu, tình hình giao dịch từ đầu giờ sáng tới giờ , dự kiến. Trong đó thì bạn sẽ được nhà môi giới thông báo thêm là: “Tình hình thương trường hôm nay đang tăng / giảm … thế này thế kia … vì lẽ đó này thế kia”.

Tại ảnh: Những Chỉ số Thương trường Chứng khoán Quốc tế chính trên Toàn cầu như Mỹ Anh, Nhật, … trong Trang Bloomberg (Link gốc ảnh)

Tới đây chúng ta sẽ thấy là nhà môi giới kia làm thế nào thực sự có thể nói là thương trường đang tăng hay đang giảm được. Không bao giờ ngồi đi đọc cụ thể mấy trăm mã cho khách mình nghe được, , cũng càng không bao giờ đọc vì số lượng mã chứng khoán tăng hôm nay nhiều hơn nên thương trường đang tăng, như thế là chưa đúng bởi vì quy mô những cổ phiếu là vô cùng không giống nhau (như VIC – VinGroup vốn điều lệ 14.587 tỉ đồng, giá 52 so sánh với DRH – DreamHouse vốn điều lệ 184 tỉ đồng, giá 6.6).

Như vậy chúng ta thực sự có thể hình dung nôm na là Chỉ số Giá Thương trường Index ra đời để khắc phục vấn đề trọng yếu là tổng hợp Giá những chứng khoán trên toàn thương trường đang tăng hay là đang giảm, để ít nhiều công chúng đầu tư nắm được xu hướng chung, vì bản thân xu hướng chung cũng tác động tới chính những cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay để ý. Khi thương trường chung đang tăng thì hầu như những cổ phiếu đều tăng, tất nhiên là mức tăng không giống nhau vì nội trong mỗi cổ phiếu cũng luôn không giống nhau, như thế dù cổ phiếu của bạn là hạng kém tuy nhiên vào thương trường tốt lên thế mạnh thì vẫn lên giá là vô cùng bình thường hay. , trái lại. Đi vào kỹ càng hơn ngày nay những nhà đơn vị thương trường còn tạo dựng thêm nhiều bộ chỉ số mới, chuyên cho từng group ngành, từng lĩnh vực, … để có góc nhìn tổng quát khá hơn. , cũng để lí giải khá hơn là trong sao khi một mã lên thì sang những mã khác cùng ngành cũng lên mãnh liệt (VD dòng Dầu khí từ tháng 7 – 9/2014 như trong đây).

Tại ảnh: Đợt lên giá mãnh liệt kéo thương trường lên của những Cổ phiếu thuộc ngành Dầu khí tại năm 2014 (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Cách tính Chỉ số Giá thương trường Index

Như đã giải thích ở trên, Chỉ số Giá thương trường Index chính là Tổng hợp Giá cổ phiếu toàn Thương trường đang Niêm yết. Ở Viet Nam chúng ta hiện nay đang có 3 chỉ số chính là VN-Index, HNX-Index , UPCoM-Index để đại diện cho 3 sàn. Trước thời gian vào cách tính chỉ số giá cụ thể từng sàn, thì mình xin nếu một VD đơn giản nhỏ để mô phỏng cho chỉ số mà không làm mất Tính Tổng quan của Vấn đề:

– Giả sử Thương trường Chứng khoán khi lập sàn chỉ gồm 3 cổ phiếu A, B , C với những nội dung căn bản trong đây hoặc như hình:

Tại ảnh: Phiên giao dịch giả sử đầu tiên của Thương trường Chứng khoán với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

Một vài định nghĩa chung ảnh hưởng:

+ Điểm số Index: khi lập Thương trường Chứng khoán ngày đầu tiên, thành quả cuối cùng của phiên đấy sẽ được gọi là phiên gốc. Tùy vào mỗi thương trường mỗi đất nước, thì cách thu thập điểm gốc sẽ hơi không giống nhau một tí, VD như ở Viet Nam thì cả 3 sàn đều thu thập gốc là 100 điểm. Tuy nhiên ở Anh hay Mỹ, họ lại chọn điểm gốc là 1.000, lý do là vì những đất nước đấy đã tăng trưởng lâu đời, số Công ty tham gia niêm yết lớn nên cần thu thập số lớn để điểm số biểu hiện sâu hơn. VD sau 1 năm giao dịch nếu thương trường chung tăng được 25,567% thì Viet Nam ta sẽ ghi điểm số là 125,56 điểm (bỏ số 7 là ký tự số thứ 3 sau dấu phẩy), tại khi ở Mỹ thì sẽ là 1.255,67 điểm (không bỏ số nào , biểu hiện sát hơn nếu tính theo nguyên tắc sau 2 dấu phẩy). Tính đến cuối ngày 24/06/2015 thì VN-Index đang đứng ở 590,02 điểm (Từ năm 2000), HNX-Index là 86,46 điểm (từ năm 2005) , UPCoM-Index là 57,22 điểm (Từ năm 2009). Như vậy VN-Index ở sàn HOSE đã phát triển rất khả quan so sánh với 02 sàn còn lại.

+ Mệnh giá: Ở Viet Nam chúng ta hiện nay, mệnh giá khi lên sàn được quy đổi là 10.000 đồng / cổ phiếu. Coi thêm: Mệnh giá Chứng khoán, Cổ phiếu Quỹ , Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành.

+ Vốn điều lệ: ở đây chính là vốn điều lệ thực góp để làm cơ sở công việc buôn bán của những Công ty.

+ Số lượng Chứng khoán Niêm yết: chính là số lượng cổ phiếu mà những Doanh nghiệp khi niêm yết đã đăng ký, nếu niêm yết số lượng cổ phiếu Doanh nghiệp có thì nó chính là Vốn điều lệ thực góp của Doanh nghiệp chia cho mệnh giá gốc 10.000 đồng.

+ Số lượng Cổ phiếu Quỹ: đây là số lượng cổ phiếu mà tại quá trình công việc, có một vài cổ đông đã bán lại cho chính Doanh nghiệp, thực chất hầu như là Doanh nghiệp tự giảm vốn điều lệ, do số lượng cổ đông cũng giống như vốn thực tế góp đã giảm đi. Coi thêm: Mệnh giá Chứng khoán, Cổ phiếu Quỹ , Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành.

+ Số lượng Cổ phiếu lưu hành: là số lượng cổ phiếu thực sự lưu hành trên thương trường, nó chính bằng số lượng cổ phiếu thực niêm yết trừ đi số lượng cổ phiếu quỹ Doanh nghiệp đã mua lại.

+ Giá đóng cửa: là giá giao dịch cuối cùng của ngày, cùng lúc đó cũng là giá tham chiếu của phiên kế tiếp khi giao dịch trên Thương trường Chứng khoán, cũng là giá để tính tài sản của thương trường, của người đầu tư.

+ Đáng giá Vốn hóa Thương trường (Capital Market): đây chính là một định nghĩa vô cùng trọng yếu, nó chính là đáng giá của một Doanh nghiệp theo thương trường nhận định là bao nhiêu. Nó chính bằng số lượng cổ phiếu lưu hành nhân với đáng giá trường / giá đóng cửa của cổ phiếu đấy. VD một Doanh nghiệp có vốn điều lệ: 100 tỷ đồng, tuy nhiên do làm ăn tốt, nên giá cổ phiếu Doanh nghiệp đang được cấp dịch giá 20.000 đồng, so sánh với mệnh giá gốc 10.000 đồng thì đang gấp đôi tức là đáng giá Doanh nghiệp này theo giá đang giao dịch được định giá là 200 tỷ đồng. Chúng ta cũng thực sự có thể phẩm chất khác là số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ là 10 triệu cổ phiếu (100 tỷ / mệnh giá 10.000 đồng) nhân với giá 20.000 đồng là ra. Coi thêm: Vốn hóa Thương trường , Cổ phiếu Blue-Chip, Penny, MidCap.

+ % Vốn hóa trên Tổng thương trường: chính là % đáng giá vốn hóa của từng Doanh nghiệp so sánh với Tổng thương trường, khá đơn giản ta thấy Index tại tại VD trên hầu hết bị chi phối bởi 2 mã cổ phiếu A , B (Chiếm hơn 90%) còn cổ phiếu C là hạng nhỏ , không có tác động gì đáng kể.

– Trở lại với Phiên giao dịch ngày thứ 1 như ở trên hình thì Đáng giá Vốn hóa Tổng thương trường 474 tỷ đồng cuối ngày, đây được coi là như điểm gốc 100 điểm. Để hiểu rõ hơn VD trên ta tiếp tục tới hình tiếp là Thành quả của Phiên giao dịch ngày thứ hai trong đây hoặc như hình:

Tại ảnh: Phiên giao dịch giả sử thứ hai của Thương trường Chứng khoán với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

– Tại phiên thứ hai như trên hình, quan tâm chút ta sẽ thấy cổ phiếu A vẫn giữ nguyên giá nên Đáng giá Thương trường của Doanh nghiệp vẫn luôn là 204 tỷ đồng, tại khi Cổ phiếu A lại tăng giá từ 15.000 đồng lên 15.500 đồng tạo điều kiện cho Đáng giá Thương trường của Doanh nghiệp A tăng từ 225 tỷ đồng lên 232,5 tỷ đồng (tức là tăng ròng 7và5 tỷ đồng hay 3,33%), tại khi Cổ phiếu C lại giảm giá từ 10.000 đồng xuống còn 9.500 đồng khiến cho giả trị Doanh nghiệp C giảm từ 45 tỷ đồng xuống 42,75 tỷ đồng (tức là giảm ròng 2,25 tỷ đồng hay 5%). Quan tâm một tí, ta sẽ thấy mặc sử dụng Doanh nghiệp C giảm mạnh 5%, tại khi Doanh nghiệp A tăng có 3,33% tuy nhiên Index Thương trường vẫn sẽ tăng (Do Doanh nghiệp B không đổi nên không tham gia vào ảnh hưởng), lý do là vì quy mô Doanh nghiệp A lớn hơn Doanh nghiệp C vô cùng nhiều. Dễ thấy Tổng vốn hóa thương trường tăng ròng một khoảng là: 7và5 tỷ đồng – 2,25 tỷ đồng = 5,25 tỷ đồng hay tổng quan ra là Index Phiên 1 là 100 điểm với đáng giá 474 tỷ đồng sẽ thành 479,25 tỷ đồng ở Phiên thứ hai , điểm số Index thời điểm này sẽ là 479,25 / 474 = 101,11 điểm tức là đã tăng 1,11% (trong khoảng mức tăng ròng 5,25 tỷ đồng). Tới đây chúng ta đã hiểu được cách tính Index thực ra như thế nào.

Đo đạt sâu hơn ta sẽ thấy một số dấu hiệu: Cái giá Cổ phiếu thường nhật do cung cầu, tin tức, … , biến động liên tục nên thực sự có thể coi là biến số ảnh hưởng trực tiếp tới Đáng giá vốn hóa của Tổng thương trường, tại khi biến số thứ 02 là Số lượng cổ phiếu lưu hành mà gốc chính là Vốn điều lệ của Doanh nghiệp thì hầu hết vô cùng hiếm khi biến động. Thường thường thì một Doanh nghiệp vào chu kỳ phát triển cần vốn cũng chỉ 1 năm tăng vốn từ 01 đến 02 lần là cùng, tại khi 1 năm tính theo ngày thực hiện công việc thường hay xuyên có hơn 250 phiên giao dịch. Vì vậy, đây thực sự có thể coi biến số không đổi tạm thời. , từ đây sẽ mang đến 01 kết luận trọng yếu là sự thay đổi đáng giá vốn hóa tại nhất thời sẽ được biết đến từ sự thay đổi cái giá của cổ phiếu. Như vậy, Đo đạt sự biến động Chỉ số giá Index của Thương trường qua thông số Đáng giá vốn hóa Thương trường biến tướng ra chính là đo đạt sự biến động giá của tổng hợp những cổ phiếu. , Index chính là Giá của Tổng thương trường.

– , để nghiêm ngặt hơn, chúng ta sẽ tới Phiên giao dịch thứ 3 với một biến động trọng yếu là Doanh nghiệp B quyết định tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 180 tỷ đồng thông qua hình thức chào bán cho chính cổ đông tồn tại với giá mua cổ phiếu mới: 10.000 đồng, phần trăm chào bán: 2:1 (Ai cứ có 02 cổ phiếu gốc thì được quyền mua thêm 01 cổ phiếu mới). Như vậy sau khi tăng vốn thành đạt thì Doanh nghiệp B có vốn điều lệ mới là 180 tỷ đồng (từ 120 tỷ đồng gốc , 60 tỷ đồng mới tăng thêm) , thành ra Doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất thương trường thời điểm này (vượt Doanh nghiệp A – 150 tỷ đồng). Thời điểm này trước thời gian vào Phiên giao dịch thứ 3 thì Phiên 2 sẽ bị điều chỉnh do ảnh hưởng trên trong đây hoặc như hình sau:

Tại ảnh: Phiên giao dịch thứ hai bị điều chỉnh bởi việc tăng vốn của Doanh nghiệp B trên Thương trường với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

Như đã biết thì trước thời gian điều chỉnh thì Đáng giá vốn hóa của Doanh nghiệp B vẫn là 204 tỷ đồng, tuy vậy do có nhu cầu huy động nguồn vốn để thúc đẩy sản xuất buôn bán thì Doanh nghiệp B đã huy động thêm vốn thành đạt để tăng vốn từ 120 tỷ đồng lên 180 tỷ đồng, lượng vốn huy động thành đạt là 60 tỷ đồng. Như vậy đáng giá thương trường mới của Doanh nghiệp B sẽ là: 204 + 60 = 264 tỷ đồng. Vốn điều lệ mới là 180 tỷ đồng thì Số lượng CK niêm yết mới , Số lượng CK lưu hành đều là 18 triệu cổ phiếu. Lúc đó giá đóng cửa điều chỉnh mới sẽ là: 264.000.000.000 đồng / 18.000.000 cổ phiếu = 14.667 hay làm tròn là 14.700 đồng. Thời điểm này Tổng vốn hóa toàn thương trường sẽ thay đổi tương ứng từ 479,25 tỷ đồng lên thành 539,25 tỷ đồng (tăng 60 tỷ đồng). , 539,25 tỷ đồng thời điểm này sẽ được xem là 101,11 điểm. Để làm cơ sở tính cho Phiên giao dịch kế tiếp – Phiên thứ 3. Nguyên nhân vẫn là từng đấy điểm là vì Chỉ số Index thương trường phải cam kết là biểu hiện được đúng mức tăng giá tự nhiên của chính cổ phiếu chứ không hề được biết đến từ việc thay đổi số cổ phiếu lưu hành (Hay tăng giảm vốn điều lệ). Đến đây thực sự có thể thấy rằng tại 02 biến số tạo nên Đáng giá vốn hóa là: Giá cổ phiếu , Số lượng CP lưu hành (Hay từ vốn điều lệ chính mà ra) thì dù cho tại năm một vài Doanh nghiệp có tăng vốn điều lệ thì Index vẫn là biểu hiện Giá của Tổng thương trường.

Về phía nếu như bạn là người đầu tư thì sẽ thấy phương pháp chia giá trên khi tăng vốn điều lệ là để nhằm cam kết tổng tài sản của Người đầu tư cổ phiếu B trước , sau điều chỉnh phải bằng nhau. VD: nếu như bạn có 1.000 cổ phiếu B trước thời gian điều chỉnh, giá đóng cửa là 17.000 đồng thì đáng giá tài sản của bạn đang có khi nắm cổ phiếu B là: 1.000 x 17.000 = 17 triệu đồng. Khi Doanh nghiệp B tăng vốn điều lệ theo tỉ lệ 2:1 giá mua là 10.000 đồng thì số tiền bạn phải bỏ ra mua thêm: 500 x 10.000 = 5 triệu đồng. Như vậy tổng tiền bạn đầu tư vào B thời điểm này sẽ là: 17 triệu đồng + 5 triệu đồng = 22 triệu đồng. Còn sau điều chỉnh số cổ phiếu bạn đang có là: 1.500 cổ phiếu (Gồm 1.000 cổ phiếu gốc , 500 cổ phiếu mới mua giá 10.000 đồng). Giá điều chỉnh làm tròn: 14.700 đồng. Vậy tài sản sau điều chỉnh: 1.500 x 14.700 = 22,05 triệu đồng. Ta thấy chỉ lệch 01 phần nhỏ là 50 nghìn đồng ở đây chính là bằng nhau, lý do là do giá điều chỉnh bị làm tròn từ 14.667 thành 14.700 (Nguyên tắc làm tròn của Sở giao dịch Chứng khoán là bội số hàng trăm đồng).

Tại ảnh: Phiên giao dịch giả sử thứ 3 của Thương trường Chứng khoán với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

– Tại phiên thứ 3 như trên hình, ta thấy giá cổ phiếu thay đổi làm cho Tổng đáng giá Vốn hóa thương trường tăng từ 539,25 tỷ đồng lên thành 543,6 tỷ đồng. Lúc đó Index cuối phiên 3 sẽ là: 101,11 x (543,6 / 539,25) hay chuẩn xác hơn là: (479,25 / 474) x (543,6 / 539,25) = 101,92 điểm tức là tăng 0,81 điểm mạnh 0,81%.

Chúng ta sẽ tiến hành coi nhanh với một vài hoàn cảnh đáng chú ý khác:

– Trước thời gian vào phiên thứ 4, thì Doanh nghiệp A thông báo chốt trả cổ tức bằng tiền mặt phần trăm là 10% (trên mệnh giá gốc 10.000 đồng), lúc đó ta có Thành quả Phiên Giao dịch thứ 3 (Có điều chỉnh) , Phiên giao dịch thứ 4 trong đây hoặc như hình:

Tại ảnh: Phiên giao dịch thứ 3 bị điều chỉnh bởi việc Trả cổ tức tiền mặt 10% của Doanh nghiệp A trên Thương trường với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

Tại ảnh: Phiên giao dịch giả sử thứ 4 của Thương trường Chứng khoán với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

Ảnh hưởng đến Cổ tức Tiền mặt , việc Điều chỉnh Giá tại Phiên Giao dịch thứ 3 (Có điều chỉnh) bạn thực sự có thể coi thêm 2 bài đăng có ảnh hưởng sau: Cách tính Giá điều chỉnh tại Ngày giao dịch Không hưởng quyền / Trong sao khi chia Quyền thì Giá cổ phiếu bị điều chỉnh?.

– Trước thời gian vào phiên thứ 5, thì Doanh nghiệp C thông báo đã bán thành đạt 200.000 cổ phiếu quỹ , Doanh nghiệp B thông báo trả cổ tức bằng cổ phiếu phần trăm là 20%, lúc đó ta có Thành quả Phiên Giao dịch thứ 4 (Có điều chỉnh) , Phiên giao dịch thứ 5 trong đây hoặc như hình:

Tại ảnh: Phiên giao dịch thứ 4 bị điều chỉnh bởi việc Doanh nghiệp C bán 200.000 Cổ phiếu quỹ , Trả cổ tức Cổ phiếu 20% của Doanh nghiệp B trên Thương trường với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

Tại ảnh: Phiên giao dịch giả sử thứ 5 của Thương trường Chứng khoán với 03 mã cổ phiếu là A, B , C (Link gốc ảnh)

—————————————————————

VN-Index, HNX-Index , UPCoM-Index của Thương trường Chứng khoán Viet Nam

Ở phần trên bạn đã hiểu được cách tính chỉ số Index nói chung theo phương pháp qua vốn hóa thương trường của toàn bộ những cổ phiếu trên toàn thương trường. Vì lẽ đó ta thực sự có thể tính được khá đơn giản, ở đây mình xin nói tới phiên giao dịch trong ngày 23/06/2015. Với chỉ số Vn-Index chi tiết trong đây hoặc như hình sau:

Tại ảnh: Đáng giá thương trường của toàn bộ những cổ phiếu cấu thành Chỉ số Vn-Index ngày 23/06/2015 (Link gốc ảnh)

Qua hình , Tệp như link ta thực sự có thể thấy chỉ số Vn-Index cho dù được cấu thành từ khoảng 300 cổ phiếu tuy nhiên thực sự chỉ số này bị chi phối ở 1 số gần như không có cổ phiếu hàng đầu, như trên ta thực sự có thể thấy cả thương trường có đáng giá gần 1và1 triệu tỷ đồng, thì 15 mã lớn nhất đã có đáng giá 783 nghìn tỷ đồng, tức là chiếm hơn 70% đáng giá của Vn-Index, đặc biệt là 3 mã hàng đầu mỗi mã đã chiếm hơn 10% Index, tức là nếu những mã này tăng giảm 1% thì Index cũng sẽ tăng giảm hơn 0và1% (Hay khoảng 0và6 điểm vì khi đi Vn-Index đóng cửa ngày 23/06/2015 là 593,07 điểm).

Một điểm khác cần lưu ý khi tính toán cụ thể nếu đóng cửa phiên ngày 23/06/2015 là 593,07 điểm mạnh trong khoảng với chuẩn xác đáng giá vốn hóa là 1.099.391.385.341.500 đồng, , tại phiên giao dịch liên tục ngày 24/06/2015 giả sử không có hiện tượng tăng vốn, cổ phiếu quỹ, … thì nếu tại phiên giao dịch ta tổng hợp toàn bộ tăng giảm của toàn bộ những cổ phiếu trên toàn thương trường thì giả sử thương trường có đáng giá tăng thêm đúng 1.200 tỷ đồng thì lúc đó đáng giá toàn thương trường mới sẽ là 1.100.591.385.341.500 đồng, lúc đó đáng giá % tăng thêm sẽ là 1.200.000.000.000 / 1.099.391.385.341.500 = 0,10915% hay làm tròn là 0,11% trong khoảng 593,07 x 0,10915% = 0,65 điểm. , điểm số đóng cửa phiên tới 24/06/2015 theo giả sử sẽ là 593,72 điểm. Một cách tương tự ta thực sự có thể tính toán với những giả sử khác.

Chúng ta cũng thực sự có thể tính toán , coi VD về chỉ số HNX-Index chi tiết trong đây hoặc hình trong đây; chỉ số UPCOM-Index chi tiết trong đây hoặc hình trong đây.

—————————————————————

Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 là gì?

Đây chính là 2 Chỉ số phụ vô cùng trọng yếu. Nôm na Chỉ số VN30 là 30 Doanh nghiệp hàng đầu của sàn HOSE , Chỉ số HNX30 là 30 Doanh nghiệp hàng đầu của sàn HNX. Bạn thực sự có thể coi thêm Bài đăng sau: Chỉ số VN30, HNX30 là gì , Điều kiện vào Chỉ số (Phần 1).

—————————————————————

Những bài đăng khác có ảnh hưởng

> Vốn hóa Thương trường , Cổ phiếu Blue-Chip, Penny, MidCap
> Mệnh giá Chứng khoán, Cổ phiếu Quỹ , Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành
> Cách tính Giá điều chỉnh tại Ngày giao dịch Không hưởng quyền
> Trong sao khi chia Quyền thì Giá cổ phiếu bị điều chỉnh?
> Phần trăm Free-Float , Vốn hóa Thương trường điều chỉnh Phần trăm Free-Float
> Chỉ số VN30, HNX30 là gì , Điều kiện vào Chỉ số (Phần 1)

—————————————————————

Những bài đăng khác có thể bạn để ý

> Những bước Tìm hiểu về Chứng khoán
> Chỉ dẫn Mở Account Chứng khoán   /   Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Căn bản trong Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Trực tuyến

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Tháng 7/2015)


Nguồn: www.chungkhoanonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *