Categories
Kiến thức đầu tư

10 NGUYÊN TẮC CỦA NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ RỦI RO | Sổ Tay Doanh Trí

Sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, những doanh nghiệp đã tập trung chú trọng hơn về các nguy cơ thực sự có thể diễn ra. Ban chỉ đạo của những doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn lớn đã nhìn nhận sự cần có của việc quản lý nguy cơ. Những Giám đốc tài chính cũng đã có những thay đổi không chỉ chú trọng đến tình hình tài chính mà còn mở rộng hơn về những nguy cơ sẽ thực sự có thể xảy đến. Quản lý nguy cơ được coi xét như một môn “nghệ thuật” đầy thú vị bởi sự biến động. Phía dưới là 10 nguyên tắc để những CFO thực sự có thể quản lý nguy cơ một cách “uyển chuyển” , “điêu luyện” nhất.

 

#1. QUẢN LÝ RỦI RO LUÔN ĐƯỢC ĐỀ CẬP ĐẾN ĐẦU TIÊN

Hầu như những người quản lý thường hay nhắc đến các chiến lược buôn bán mới, các bước tăng trưởng đầy tham vọng , các viễn cảnh xuất sắc trong thời gian tới, tuy nhiên thường hay bỏ qua những nguy cơ. .

Theo một thăm dò từ Havard Business Review từ năm 2011, có khoảng 42% những doanh nghiệp 10.000 nhân sự có thêm vị trí Giám đốc Quản lý nguy cơ (CRO). Những doanh nghiệp có thêm vị trí này thường hay có những Công Cụ lập chiến lược cho các nguy cơ về tài chính, khoản chi vốn,…, thông báo cho nội bộ. Điển hình như trong General Electric, hàng năm ban Giám đốc sẽ tăng trưởng một danh sách những nguy cơ mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt tại năm tới , danh sách này được công khai tại nội bộ doanh nghiệp. Giám đốc Quản lý nguy cơ sẽ trực tiếp điều phối những công việc, cam kết quản lý được những nguy cơ tại mọi tình hình. Trong đó còn mang ra những dự đoán, kịch bản cho các nguy cơ mà doanh nghiệp thực sự có thể sẽ gặp trong tương lai, giải trình cũng tuy nhiên báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính.

#2: QUẢN LÝ RỦI RO KHÔNG CHỈ LÀ LÝ THUYẾT

Quản lý nguy cơ không thể chỉ là lý thuyết trên giấy, không chỉ là nhận ra để tránh phải đối mặt với các nguy cơ. Những công ty lớn nếu không khéo sẽ biến các lý thuyết về nguy cơ chỉ mãi là lý thuyết riêng biệt xa rời với các nguy cơ thực tế mà họ phải đối mặt. Những nguy cơ luôn phải bám sát tình hình thực tế đang xảy ra của doanh nghiệp. Sự tích hợp quản lý nguy cơ vào quy trình vận hành của doanh nghiệp là điều cần có. Điều đó giúp những người quản lý hiểu rõ được phạm vi nguy cơ mà doanh nghiệp đang phải đối mặt bằng cách nắm rõ ràng lĩnh vực nguy cơ chính, nhận định năng lực nguy cơ. Từ đấy sẽ có các chiến lược giảm nhẹ hoặc tận dụng trái lại những nguy cơ.

#3: PHỨC TẠP KHÔNG LÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Những hệ thống để quản lý nguy cơ chẳng phải là bộ máy vận hành hoạt động, chính vì thế sự phụ thuộc vào những chỉ số đo đạt chuyên sâu là điều không quá cần có. Các nguy cơ được giả định chứ chẳng phải là mục đích là mà những nhà buôn bán hướng tới. Một bộ máy giải quyết giản đơn tuy nhiên bao quát là điều cần có cho quản lý các nguy cơ

#4: CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ RỦI RO

Hầu như những doanh nghiệp có xu hướng nghĩ về nguy cơ chủ yếu là về nguy cơ tài chính tiềm ẩn. Cho dù đây chính là một khía cạnh trọng yếu tuy nhiên chưa thật sự đủ để đề cập về những nguy cơ tiểm ẩn tại công việc của công ty. Tại số 100 doanh nghiệp bị thua lỗ giá cổ phiếu lớn nhất tại giai đoạn từ từ 1995 đến 2004, có 37 doanh nghiệp bị tác động bởi nguy cơ tài chính, tại khi số doanh nghiệp còn lại, gần gấp đôi do bị tác động bởi các nguy cơ được biết đến từ kế hoạch thực thi. Điều trọng yếu là cần thiết kế hoạch cho các nguy cơ thực sự có thể xảy đến trong thời gian tới , coi nó thuộc một phần bắt buộc phải làm của kế hoạch buôn bán. Những nguy cơ trên những phương diện cũng cần được coi xét kỹ lượng cũng giống như nguy cơ xuất hành từ tài chính.

#5: HƠN CẢ CHÍNH ĐÓ LÀ VĂN HÓA

Quản lý nguy cơ là cả một nền văn hóa. Mục đích của hệ thống để quản lý nguy cơ không chỉ để thực thi những chính sách mới mà còn để tạo nên văn hóa đơn vị, khuyến khích tính chủ động tại việc hóa giải chứ không chỉ bức xúc lại những nguy cơ. Mục đích của “văn hóa nhận thức nguy cơ” chẳng phải để lảng tránh hay tiến tới cân bằng nguy cơ. Tại một vài hoàn cảnh, nguy cơ là điều luôn phải đồng ý để kiểm soát được các thời cơ trọng yếu khác. 

#6: NHẬN THỨC RỦI RO CHO TOÀN HỆ THỐNG

Dữ liệu về các nguy cơ tiềm ẩn không chỉ nên tóm tắt tại ban giám đốc mà cần thiết sự nội dung đến những phòng ban tại doanh nghiệp. Nội dung lưu thông tại nội bộ doanh nghiệp để mỗi người có sự nhận thức , hiểu rõ các nguy cơ tiềm tàng tại công việc của cả doanh nghiệp cũng giống như phòng ban mình đảm nhận. Những Giám đốc tài chính cần thiết sự nội dung cũng giống như cập nhật liên tục đến những trưởng phòng ban, cùng lúc đó ghi chép những hoàn cảnh thực tế từ những nhân sự.

#7: KHÔNG PHẢI LÀ BÁO CÁO BÀN LUẬN VỀ NHỮNG RỦI RO

Quản lý nguy cơ chuẩn xác là các dự báo về một tương lai không chắc chắn. , thực tế rằng không một nhà buôn bán hay quản lý nào mong muốn các số liệu tại chiến lược nguy cơ chuẩn xác hoàn toàn. Quản lý nguy cơ là nhận thức về cấp độ các ảnh hưởng ngoài ước muốn tác động đến sự tăng trưởng của hoạt động buôn bán. Từ đấy có sự chuẩn bị cho các tổn thất ở mức thấp nhất hoặc là chuyển hóa các nguy cơ thành thời cơ tăng trưởng mới.

#8: KHÔNG CÓ CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC CHO RỦI RO

Những nguy cơ không thể nào là bất động, nó thay đổi dựa trên nhiều thành tố xuất hành từ bên tại công ty hoặc ảnh hưởng từ tình hình chung của thương trường kinh tế. Những giả định về các nguy cơ thường hay thay đổi khẩn trương. Không loại trừ sự thay đổi xu hướng từ thương trường kinh tế cũng đều thực sự có thể tạo nên các nguy cơ mới. Những nguy cơ luôn phải được kiểm tra liên tục cũng giống như cập nhật kịch bản về các tình huống thực sự có thể xảy đến trong thời gian tới.

#9: CHUẨN BỊ CHO NHỮNG RỦI RO KHÔNG TƯỞNG

Những sự kiện “black-swan” đều thực sự có thể diễn ra mà không một báo trước, hoàn toàn bất ngờ , hoàn toàn mới lạ, thương trường tài chính hay kinh tế phải tập quen dần với điều đó. Một hoàn cảnh được biết đến từ Nhật Bản năm 2011 khi trận động đất , sóng thần Tohoku ấp đến kéo theo hàng loạt các thiệt hại cho ngành điện hạt nhân. Theo phân tích từ BCG cũng đã cho thấy rằng các doanh nghiệp có năng lực thích nghi cao với các nguy cơ bất ngờ có năng lực tăng trưởng hơn những doanh nghiệp không có năng lực này đáng chú ý là tại những giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

#10: THÀNH CÔNG TRONG RỦI RO

Hướng hóa giải của những nhà buôn bán với các nguy cơ thường hay là lảng tránh hoặc do lo lo lắng các tổn thất về thu nhập do việc kinh doanh đưa lại hoặc đánh mất những ích lợi. Thay vì thế những doanh nghiệp thực sự có thể kiểm soát các thời cơ có tại nguy cơ để đảo ngược tình thế hoặc làm ra các đột phá sai biệt. Những người quản lý thực sự có thể biến các kịch bản tại hoàn cảnh xấu thành thành ra một kịch bản hoàn hảo cho trạng thái khủng khoảng đang xảy ra.

    Theo BCG

Chương trình huấn luyện

Nâng tầm quản trị tài chính của CFO tại thời kỳ mới

Vui lòng coi nội dung chương trình trong đây

Nguồn: pace.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *