Categories
Kiến thức đầu tư

Thương trường tiền tệ là gì? Các điều cần biết về thương trường tiền tệ


Thương trường tiền tệ là nơi trao đổi các Công Cụ tài chính tạo điều kiện cho những người đầu tư giúp cho mình tăng trưởng, thanh toán quốc tế, lưu thông hàng hóa

Thương trường tiền tệ được biết là một tại các thương trường hấp dẫn nhất, giúp cho việc chuyển giao những nguồn vốn ngắn hạn từ những đại lý với nguồn vốn dư thừa (tổng doanh nghiệp, những ngân hàng, cá nhân, chính phủ) tới với các người tham gia trên thương trường mà thiếu vốn thực sự có thể nhận được với nhu cầu tại ngắn hạn. Bài đăng phía dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương trường tiền tệ.

Thương trường tiền tệ là gì?

Thương trường tiền tệ là thương trường mà toàn bộ người khác trên toàn cầu thực sự có thể trao đổi, mua bán… những loại ngoại tệ không giống nhau trên toàn cầu. Tuy vậy, những bạn thực sự có thể hiểu một cách giản đơn như sau: Ở đâu có sự trao đổi, mua bán , giao dịch ngoại tệ thì ở đấy chính là thương trường tiền tệ.

Đọc thêm: Quy định về mua bán ngoại tệ

Dấu hiệu

 • Thương trường tiền tệ hiện hữu tại những phòng giao dịch, tại những tổ chức tài chính thương mại , tổ chức tài chính trung ương trên toàn cầu.
 • Thương trường này có tính thế giới hóa cho nên hình thức giao dịch của nó thông qua mạng là chính.
 • Thương trường tiền tệ không có quy định, không bị giám sát của bất kỳ các cơ quan, công ty nào.
 • Các nghiệp vụ căn bản trên thương trường tiền tệ: Quyền chọn kỳ hạn, đáo hạn, hoán đổi… Bên cạnh đấy còn có các nghiệp vụ khác.
 • Giai đoạn luân chuyển vốn ngắn hạn (không quá một năm). Công Cụ của thương trường tiền tệ là những khoản vay hay những chứng khoán đáo hạn tại vòng một năm.
 • Hình thức tài chính đặc trưng là hình thức tài chính gián tiếp.
 • Đóng nhiệm vụ trung gian tài chính giữa người vay , người cho vay là những tổ chức tài chính thương mại.
 • Những Công Cụ của thương trường tiền tệ có tính thanh khoản cao, phân phối lợi tức tiết kiệm cho những người đầu tư.

Thị trường tiền tệ là gì?

Ở đâu có sự trao đổi, mua bán , giao dịch ngoại tệ thì ở đấy chính là thương trường tiền tệ

Công dụng của thương trường tiền tệ

 • Thương trường tiền tệ là một nơi được coi như là “sân chơi” để những người đầu tư tạo điều kiện tài chính tăng trưởng, giúp cho thuận tiện thanh toán quốc tế, lưu thông hàng hóa. Trọng điểm là phân phối phương tiện giúp cá nhân , công ty gấp rút điều chỉnh tình hình thanh khoản thực của họ theo số lượng tiền ước muốn.
 • Thương trường tiền tệ là kênh huy động, đáp ứng được nhu cầu vốn ngắn hạn của những chủ thể tại nền kinh tế.
 • Bằng việc mua bán những chứng khoán ngắn hạn, tổ chức tài chính Trung Ương điều tiết khối lượng tiền tệ tại lưu thông nhằm thực thi chính sách thắt chặt hay nới lỏng tiền tệ để kìm hãm lạm phát hay khuyến khích kinh tế phát triển.
 • Góp một phần ổn định nền tài chính đất nước.

Chủ thể tham gia thương trường tiền tệ

 • Chính phủ: Tham gia với nhân cách là nhà phát hành (KBNN phát hành tín phiếu), manager.
 • Tổ chức tài chính Trung Ương: Điều tiết thương trường.
 • Tổ chức tài chính thương mại , ngân hàng: Vừa thu nhận luồng tiền từ dân cư thông qua kênh tiết kiệm , tiền gởi của đối tượng mua hàng, phát hành , mua bán lại những giấy tờ có giá, hoặc trên kênh thương trường mở. Cùng lúc đó, chuyển hóa nguồn tài chính này cho những công ty, công ty kinh tế, hộ gia đình, những cá nhân có nhu cầu vốn giao thương dưới hình thức cấp tín dụng. 
 • Công ty , công ty kinh tế: Tham gia thương trường với nhân cách là người có nhu cầu về vốn giao thương.
 • Cá nhân, công ty đoàn thể xã hội: Những chủ thể hội đủ điều kiện pháp nhân , có thu nhập cũng tham gia thương trường tiền tệ nhằm thỏa mãn những nhu cầu về vốn, giao dịch tiền tệ, mua bán giấy tờ có giá với những tổ chức tài chính thương mại cùng các điều kiện nhất định.

Những Công Cụ lưu thông trên thương trường tiền tệ

Tín phiếu kho bạc (Treasury Bills)

Đây chính là loại chứng khoán nợ ngắn hạn do Nhà nước phát hành nhằm mục tiêu điều hòa lưu thông tiền tệ, hỗ trợ cho việc cân đối thu chi ngân sách, bù đắp các thiếu hụt tạm thời hoặc mục tiêu chống lạm phát hay thúc đẩy tăng trưởng sản xuất. Dấu hiệu của loại chứng khoán ngắn hạn là thời gian đáo hạn dưới một năm, lãi , vốn được trả một lần khi đáo hạn.

Những khoản vay liên tổ chức tài chính

Theo quy định của tổ chức tài chính trung ương, những công ty nhận tiền gởi cần có một phần trăm dự trữ bắt buộc để đáp ứng nhu cầu rút tiền tài các người gởi tiền. Một vài công ty thực sự có thể thừa dự trữ, một vài khác lại thiếu. 

Những công ty nhận tiền gởi thực sự có thể mua bán những khoản dự trữ này trên thương trường liên tổ chức tài chính, bằng cách này thực sự có thể tối thiểu hóa được lượng tài sản có tính thanh khoản cao tuy nhiên năng lực sinh lời thấp, như tín phiếu kho bạc.

Các công cụ lưu thông trên thị trường tiền tệ

Những Công Cụ lưu thông trên thương trường tiền tệ

Giấy đồng ý thanh toán của tổ chức tài chính

Đây chính là giấy đảm bảo rằng một tổ chức tài chính sẽ thanh toán vô điều kiện số tiền mà những nhà nhập khẩu còn thiếu những nhà xuất khẩu. Đến ngày đáo hạn nhà nhập khẩu sẽ trả cho tổ chức tài chính số tiền ghi trên giấy cộng với một khoản phí. Nhà xuất khẩu không nhất thiết phải giữ giấy này cho tới khi đáo hạn mà thực sự có thể bán đi với giá chiết khấu để thu tiền trước. Lãi suất của Công Cụ này tương đối thấp do tính an toàn cao.

Kỳ phiếu thương mại

Kỳ phiếu thương mại sẽ do công ty sản xuất giao thương phát hành, sử dụng thay thế cho giấy nợ trả cho những doanh nghiệp hoặc cá nhân phân phối hàng hóa hay dịch vụ cho công ty. Tại thương phiếu có quy định thời hạn trả nợ , lãi suất đến kỳ hạn sẽ được doanh nghiệp trả cả vốn lẫn lãi.

Tìm hiểu thêm: Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu tổ chức tài chính (Bank Bills), Tín phiếu doanh nghiệp tài chính, Chứng chỉ tiền gởi tiết kiệm

Đây chính là những loại chứng khoán ngắn hạn thường hay từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng đến 12 tháng, được tổ chức tài chính thương mại , doanh nghiệp tài chính phát hành nhằm huy động nguồn vốn, rồi sử dụng vốn đấy cho vay (chủ yếu là ngắn hạn).

Coi thêm: Điều kiện phát hành chứng chỉ tiền gởi

Các Công Cụ trên thương trường tiền tệ đều có dấu hiệu có tính nguy cơ, cấp độ dao động giá thấp , vì lẽ đó đầu tư vào những Công Cụ này sẽ có ít nguy cơ hơn.

Nhìn đến quá trình tăng trưởng thì ta thực sự có thể thấy thương trường tiền tệ biểu hiện sự kết nối điều tiết vốn giữa những tổ chức tài chính thương mại, những công ty tín dụng. Nơi mà người khác thực sự có thể trao đổi, mua bán, đóng nhiệm vụ trung tâm tại bộ máy tài chính của quốc gia.


Nguồn: thebank.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *