Categories
Kiến thức đầu tư

Tài Khoản Ngân Hàng là Gì? (, Chúng Giúp Bạn Giàu Hơn Như Thế Nào?)

Tổ chức tài chính đã đẻ ra vô cùng nhiều loại account (chúa ơi) như account tiền gởi an lợi, account tiết kiệm trực tuyến, account giao dịch vãng lai, account tiết kiệm có kỳ hạn…

Tuy nhiên toàn bộ chỉ bắt nguồn từ 2 loại account căn bản nhất: giao dịch , tiết kiệm.

Bạn thực sự có thể nghĩ bạn biết tuốt rồi. Gượm đã, nếu như bạn mong muốn quản lý tiền bạn của mình đơn giản hơn , nâng cao thời cơ làm giàu lên, phía dưới là các kiến thức căn bản , nâng cao về account tổ chức tài chính.

Tài Khoản Giao Dịch & Tài Khoản Tiết Kiệm Là Gì?

Tài Khoản Giao Dịch (Tài Khoản Vãng Lai): Account giao dịch để bạn gởi tiền , rút tiền bằng cách dùng thẻ ghi nợ (debit card), sét, hay tổ chức tài chính trực tuyến. Tưởng tượng account giao dịch giống như nhà kho chứa tiền tài bạn. Hằng tháng, toàn bộ mọi thu nhập đi vào account giao dịch , được tự động lọc số tiền đến account phù hợp, như tiết kiệm hay đầu tư. Thông qua tính năng tự động thanh toán, account giao dịch cũng tự động trả hết toàn bộ những khoản chi như nhà cửa, điện thoại, điện nước.

Tài Khoản Tiết Kiệm: Nếu account tiết kiệm là nhà kho tiền bạc nơi giao dịch ra vào thường hay xuyên thì account tiết kiệm là chiếc rương giấu kỹ của bạn, chỉ được mở ra ngắn hạn (một tháng) hoặc trung hạn (năm năm). Bạn sẽ dùng account tiết kiệm cho các thứ như học phí, đám cưới, kỳ nghỉ, mua nhà, nghỉ hưu, bệnh tật.

Trong Sao Bạn Cần Cả 2 Loại Tài Khoản?

Để tiền tại 2 account tách biệt khiến quản lý tiền dễ thở hơn. Sự sai biệt trọng yếu giữa account giao dịch , tiết kiệm là: (1) lãi suất , (2) độ linh động rút tiền.

Thường thường, tổ chức tài chính trả lãi suất nhất định (tầm 8%/năm – điều chỉnh mỗi năm) trên account tiết kiệm. Kỳ hạn tiết kiệm càng lâu , càng ít linh động (bạn rút tiền càng trễ) thì lãi suất càng cao. Nếu như bạn bỏ 10,000,000VND vào account tiết kiệm, bạn đạt được 800,000VND mỗi năm, hoặc 67,000VND mỗi tháng. Bạn thực sự có thể đơn giản lời 7% một tháng với một công việc buôn bán giản đơn (tức lãi suất xấp xỉ 84%/năm) nên lãi suất tổ chức tài chính chẳng bao giờ đủ ấn tượng thuyết phục.

Thú vị hơn, nếu như bạn để tiền ngồi tù tại tổ chức tài chính, bạn cũng mất tiền mỗi ngày vì lạm phát (thật) luôn cao hơn lãi suất tổ chức tài chính (khoảng 15%/năm). Chuẩn xác là vậy: Bạn lời 8% lãi suất từ account tiết kiệm, tuy nhiên mất 7% sức mua của tiền hằng năm. Điều đó diễn ra ở vô cùng nhiều đất nước, nơi lạm phát ăn tươi nuốt sống lãi suất tổ chức tài chính chứ không chỉ riêng trong quốc gia hình chữ S xinh đẹp này.

Điểm sai biệt thực tế nhất giữa 2 loại account trên là độ linh động rút tiền. Account giao dịch được tạo ra để bạn thường hay xuyên rút tiền thuận lợi, với ATM , debit card “thập diện mai phục” khắp quốc gia. Tuy nhiên account tiết kiệm bản chất là account để bạn đặt mục đích tài chính, nơi mỗi đồng tiền bạn kiếm được đều được phân loại , tích lũy với một sứ mạng có hình chữ S hai gạch.

Có một hệ thống tài chính tự động vững chắc sẽ đảm bảo bạn đạt được mục tiêu tài chính một cách tự nhiên mà không phải vất vả.

Có một bộ máy tài chính tự động vững chắc sẽ cam kết bạn có được mục đích tài chính một cách tự nhiên mà chẳng phải vất vả.

Qua Internet Banking, bạn thực sự có thể đơn giản mở , đặt tên cho từng account tiết kiệm phụ. “Đám Cưới” với kỳ đáo hạn 3 năm, “Du Lịch châu Âu” với kỳ đáo hạn 1 năm. Bạn thực sự có thể đặt lệnh tự động mỗi tháng trích 30% từ account giao dịch vào mục Đám Cưới hay 20% cho mục Mua Nhà, account cứ thế tích lũy , lãi kép.

Ngân Hàng số Timo làm tốt nhất điều đó với tính năng tiết kiệm theo mục đích. Đăng ký không mất phí , nhận lì xì 50,000đ ngay.

Nói giản đơn, account tiết kiệm là để bạn gởi tiền, account giao dịch là để bạn rút tiền. Tuy nhiên có một lằn ranh sâu sắc giữa 2 loại account này: Nếu đám bạn mong muốn xõa vào tối thứ 6, nếu như bạn lên cơn thèm KFC, nếu như bạn mong muốn đi shopping mua bộ cánh mới, bạn sẽ không nói: “Chờ tí đi mấy bồ, mình cần 1 tháng nữa mới đến kỳ đáo hạn để thu thập 1và3% lãi đi xả hơi cùng mấy bồ”. Nếu như bạn không thấy tiền tại túi, bạn sẽ không xài tiền. Có một nơi cất giữ riêng biệt cho tiền tài bạn sẽ khiến bạn phải suy xét về mục đích tài chính lâu dài thay vì đốt hết chỉ sau một bữa nhậu “quất cần câu”.

Dám cá rằng nhiều bạn trẻ học viên hoặc mới có việc đang nghĩ thầm: “Mắc mớ gì mình phải bận tâm đến account tiết kiệm? Mình chỉ có 3,000,000VND mỗi tháng.” Đúng, số tiền lãi bạn kiếm được sẽ chỉ đủ cho một ly café bệt hay trà chanh chém gió. Tuy nhiên vấn đề chẳng phải là số tiền lãi bạn hưởng được ngay – tuổi trẻ là để tạo ra các thói quen tốt. Chắc chắn account tiết kiệm của bạn sẽ từ 100,000VND lên 1,000,000VND lên 10,000,000VND lên 100,000,000VND lên 1,000,000,000VND. Cái nào dễ hơn: tiết kiệm 100,000VND hay 10,000,000VND mỗi tháng?

Khởi đầu nhỏ ngay từ bây giờ, để khi mà bạn ôm một đống tiền tại tay, bạn biết phải sử dụng tiền ra sao.

Cách Cài Đặt Tài Khoản Tối Ưu

Không có bí mật triệu phú ghê gớm nào ở đây. Tôi chỉ mong muốn kết nối với bạn cách quản trị tài chính tối tân căn bản để bạn nhẹ nhõm đầu óc , không thể nào phải đặt câu hỏi: “Quái lạ! Tiền mình đi đâu hết rồi?”

Tài Khoản của Tôi:

 1. Account giao dịch (HSBC, Timo)
 2. Account tiết kiệm trực tuyến (Timo)
 3. Thẻ ghi nợ (HSBC)
 4. Thẻ tín dụng quốc tế HSBC Visa, Citibank Master PremierMiles
 5. Account Paypal

Account chính của tôi nằm ở HSBC. Tôi có những thẻ , account vì mỗi doanh nghiệp trả lương qua một loại thẻ không giống nhau.

Account Paypal chỉ có ích khi mà bạn đã có sẵn ngoại tệ trong số đó, để thanh toán những giao dịch với nước ngoài ở một mức phí vô cùng đáng yêu.

Bộ máy của Tôi:

Bộ máy tài chính của tôi chạy theo chu kỳ hằng tháng như sau:

 1. Toàn bộ thu nhập (lương, lãi, thù lao) của tôi cuối mỗi tháng đi vào những account của ACB, Sacombank, Vietcombank, Eximbank , được tự động chuyển đến account giao dịch của HSBC.
 2. Account tiết kiệm của tôi được đặt lệnh tự động rút một vài tiền nhất định hằng tháng từ account giao dịch vào những hạng mục tiết kiệm phụ. Quan sát chúng lớn lên hằng ngày là một niềm vui khôn tả.
 3. Để được bảo vệ tiêu sử dụng, tôi dùng thẻ tín dụng để thanh toán hầu như những hóa đơn (ăn uống, siêu thị, coi phim, quà cáp, điện thoại). Những giao dịch này được ghi chú nghiêm ngặt tại bảng sao kê hằng tháng giúp tôi đơn giản theo dõi tiêu xài. Thẻ tín dụng này được tự động trả đủ đầy mỗi tháng bởi account giao dịch HSBC. Nhờ thế, điểm tín dụng của tôi cũng tự tin dần để chẳng phải trả lãi suất cao khi vay mua nhà hoặc xe.
 4. Đối với các khoản tiêu xài tài mặt, tôi sử dụng thẻ Timo để rút tiền trong toàn bộ ATM toàn quốc nước ta hoặc thẻ ghi nợ HSBC khi đi du lịch nước ngoài.
 5. Đối với các khoản tiêu xài ngoại tệ, tôi sử dụng Paypal để thanh toán trực tiếp mà miễn phí chuyển đổi ngoại tệ , chuyển đổi giao dịch đắt đỏ của những tổ chức tài chính nước ta.
 6. Để chuyển tiền, tôi ít khi dùng HSBC mà sử dụng tổ chức tài chính số như Timo để miễn phí giao dịch đắt đỏ của HSBC.

Có một bộ máy tài chính tự động vững chắc sẽ cam kết bạn có được mục đích tài chính một cách tự nhiên mà chẳng phải vất vả.

Chúc bạn giàu hơn sau bài đăng này.

Nguồn: www.ptcn.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *