Categories
Kiến thức đầu tư

Số dư tài khoản ngân hàng là gì? Và các vấn đề ảnh hưởng

Ở một thời đại công nghệ số phát triển như ngày nay thì có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với việc sử dụng những mật khẩu hay Id để đăng nhập một tài khoản ngân hàng nào đó và kiểm tra, có thể kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình, có thể kiểm tra số tiền mình đang có tại tài khoản… Tuy nhiên có lẽ vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về số dư tài khoản ngân hàng hoặc không hiểu rõ về nó. Vậy số dư tài khoản ngân hàng là như thế nào và số dư khả dụng là gì… hãy cùng Vnx.com.vn tìm hiểu nhé!

1. Số dư tài khoản ngân hàng là gì?

Số dư tài khoản ngân hàng là số tiền còn thừa ra của bạn mà có tại tài khoản ngân hàng. Ta có thể hiểu theo định nghĩa này: Một tài khoản ngân hàng là bản ghi tại một hệ thống kế toán mà tại đó một khoản nợ buôn bán có ghi nợ các khoản tín dụng để làm bằng chứng tại các giao dịch. Do đó nếu tổng số các loiaj khoản nợ tại tài khoản của bạn là 1.000 đô la và tổng số tất tần tật các khoản tín dụng tại cùng một tài khoản là 200 đô la, thì số dư tại tài khoản của bạn sẽ là 800 đô la. Bạn cũng có thể tìm số dư tài khoản ngân hàng cho bất kì laoij tài khoản nào chẳng hạn như: Chi phí, tài sản, thu nhập do việc kinh doanh đưa lại, các khoản nợ và các loại vốn cổ phần.

Số dư tài khoản ngân hàng là gì?

Và số dư tài khoản ngân hàng là số tiền mặt còn thừa lại tại tài khoản kiểm tra, tiết kiệm hoặc các tài khoản ảnh hưởng đến đầu tư khác. Tại một mối quan hệ buôn bán thì số dư tài khoản là số tiền còn nợ cua người trả cho người nhận tiền , trừ đi tất cả các khoản tín dụng bù trừ.

Để xác nhận số dư tài khoản ngân hàng thì cần và đúng địa chỉ website của ngân hàng mà bạn đã chọn giao dịch để làm Trực tuyến. Hoặc bạn cũng có để đến chi nhánh ngân hàng để nhờ các nhân sự giao dịch viên giúp đỡ.

Tùy từng ngân hàng sẽ có mẫu công nhận số dư account ngân hang khác nhau.

XEM THÊM: Địa chỉ tải xuống thông tin những mẫu phiếu thu mới nhất 2020

 2. Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là một mức tiền có tại tài khoản mà khách hàng sở hữu có thể sử dụng nó để thanh toán tại các hoạt động mua bán hoặc đơn giản chỉ là nhu cầu rút tiền mặt thông ua thẻ và cây ATM.

Với số dư khả dụng ta tính theo côn thức sau: Số dư khả dụng = Số dư trong thực tế ở thẻ của bạn + Hạn mức thấu chi (nếu như có) – Số tiền phong toả (nếu như có) – Số dư tối thiểu cần phải có.

Tại đó:

– Số dư thực tế: Là số tiền hiện có tại thẻ khách hàng

– Hạn mức thấu chi: Đó là khi khách hàng được ngân hàng mà mình làm giao dịch cấp cho hạn mức thấu chi. Hạn mmuwcs thấu chi ở đây có nghĩa là khách hàng sở hữu thẻ của ngân hàng cấp dịch vụ này sẽ có thể tiếp tục sử dụng và thanh toán cho dù tại thẻ đã hết tiền với mức độ giới hạn nhất định.

– Số tiền phong tỏa: là khi số tiền tại ngân hàng của bạn bị phong tỏa tại thẻ ATM

– Số dư tối thiểu: Là số tiền tối thiểu mà cần có để có thể duy trì hoạt động tài khoản tại mọi thời điểm. Mức dư tối thiểu này được quy định khác nhau tại tài khoản thanh toán của từng ngân hàng.

Thực chất thì còn khá nhiều người nhầm lẫn số dư thực và số dư khả dụng với nhau, tuy nhiên sau khi đã tìm hiểu công thưc tính trên thì chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn nhận chính xác hơn.

Số dư khả dụng là gì?

Hầu hết các ngân hàng đều có những cách để rà soát số dư khả dụng tại account ngân hàng khá giống nhau, và tiếp theo sẽ là cách để kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng Vietinbank:

Cách khả dụng và thông thường nhất là kiểm tra tại ngân hàng, đây là cách mà được nhiều người sử dụng nhất.

Bước 1: Chọn chí nhanh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng

Bước 2: Đến địa điểm phòng giao dịch ngân hàng mà bạn đã chọn

Nước 3: Lấy số thứ tự và vào quầy giao dịch tương ứng

Bước 4: Xuất trình các loại giấy tờ tùy thân và các giấy tờ ảnh hưởng, và yêu cầu nhân sự kiểm tra số dư khr dụng trên thẻ

Bước 5: Nhân sự tại ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu

– Tại ngân hàng, giao dịch viên phục vụ bạn sẽ phát phiếu yêu cầu tra cứu cho bạn để điền nội dung

– Bạn sẽ điền đầy đủ nội dung và mang lại phiếu cho nhân sự giao dịch tại ngân hàng.

 Bước 6: Kiểm tra và xác thực lại

– Nhân sự ngân hàng sẽ check lại toàn bộ nội dung tài khoản của bạn và thông báo cho bạn số dư khả dụng hiện tại.

Bước 7: Bạn nhận được nội dung và thành công tại giao dịch

Còn cách nữa là ra cây ATM

Nếu như bạn không muốn mất thời gian để đến ngân hàng và chờ đợi đến lượt số thứ tự của mình đến giao dịch thì kiểm tra số dư khả dụng trên thẻ ATM ở cây ATM. Như vậy sẽ không mất thời gian xếp hàng tại ngân hàng.

Bước 1: Ra địa chỉ cây ATM gần nhất

Bước 2: Mang thẻ ATM vào khe dọc của cây và chọn ngôn ngữ phù hợp, mình có thể hiểu được

Bước 3: Nhập mã Pin của thẻ ấn “Enter” rồi sau đó ấn “tiếp tục”

Bước 4: Màn hình hiển thị các lệnh và chọn số dư tài khoản rồi ấn Enter

Bước 5: Coi nội dung tài khoản sau đó ấn in biên lai (nếu muốn)

Bước 6: Kết thúc giao dịch và nhớ lấy lại thẻ.

XEM THÊM: Nội dung căn bản về chứng tỏ tài chính du học bạn phải cần biết!

3. Kiểm tra số dư tài khoản qua tin nhắn

Đã có nhiều ngân hàng mở hệ thống qua tin nhắn đểu giúp khách hàng thuận lợi hơn tại việc kiểm tra tài khoản của mình, không phải đến các chi nhánh ngân hàng.

Tùy từng ngân hàng, yêu cầu tài khoản ngân hàng, tài khoản thẻ ATM mà sẽ có từng tin nhắn của ngaanh hàng khác nhau. Có thể lấy ví dụ từ một tại ngân hàng lớn nhất hiện nay, ngân hàng Agribank.

Mong muốn rà soát số dư  khả dụng hay bất cứ một cái gì tại account Agribank chỉ cần qua sms (tin nhắn) thì đòi hỏi bắt buộc phải có account thẻ AMT của đối tượng mua hàng đăng ký dùng dịch vụ của Sms Banking.

Kiểm tra số dư tài khoản qua tin nhắn

Với cú pháp để rà soát số dư tại account của tổ chức tài chính bằng cách qua tin nhắn:

Rà soát số dư account Agribank mặc định: VBA SD gởi 8149. (Mã của ngân hàng này)

Rà soát số dư TK Agribank tùy chọn: VBA SD SỐTÀIKHOẢN (Lưu ý là viết liền có dấu) sau đó gửi đến số 8149.

Khi mà đã tin nhắn đã được gởi đến đầu số 8149 bộ máy sẽ góp ý lại về thuê bao với các nội dung như sau:

Số tiền (số dư) account thẻ Agribank của khách hàng

In sao kê 5 giao dịch gần nhất.

, thông báo biến động số dư tự động… và tất tần tật các nội dung tại thẻ ảnh hưởng.

Nguồn: vnx.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *