Categories
Kiến thức đầu tư

Rủi Ro Là Gì? Những định nghĩa cần làm cho rõ || CamNangChiaSe.Com

Một chiến lược giao thương dù bạn đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng mọi thứ tuy nhiên đến khi thực thi thì không đạt thành quả như ước muốn. Đấy được gọi là nguy cơ. Hay giản đơn là bạn đang chạy xe máy ngoài đường, đột nhiên trời đổ mưa to, bạn không để áo mưa tại cóp xe vì thời điểm sáng đi vội bỏ xót đưa theo. Đấy cũng được coi là một nguy cơ. Nguy cơ luôn hiện hữu xung quanh chúng ta.

, cho đến nay vẫn chưa có khái niệm độc nhất về nguy cơ. Các trường phái không giống nhau, tác giả không giống nhau mang ra các định nghĩa nguy cơ không giống nhau. Các khái niệm này vô cùng đa dạng, đầy đủ, tuy nhiên tựu chung lại thực sự có thể chia là 2 trường phái lớn: Trường phái truyền thống (hay trường phái tiêu cực) , trường phái trung hòa.

>>> Coi thêmNguy cơ của học viên ngành Thương Mại Quốc Tế khi kiếm việc tại thời hội nhập

Rủi ro là gì?
Nguy cơ là gì?

Nguy cơ theo trường phái tiêu cực

Nguy cơ là gì? Nguy cơ được xem là sự không may, sự tổn thất, mất mát, nguy hiểm. Thuộc trường phái này, ta thực sự có thể thấy những khái niệm:

Theo Từ điển Tiếng Việt do trung tâm từ điển học Hà Nội xuất bản năm 1995: “Nguy cơ là điều không lành, không tốt, bất ngờ xảy đến”.

Theo cố GS. Nguyễn Lân: “Nguy cơ (đồng nghĩa với rủi) là sự không may”. (Từ điển , ngữ Viet Nam, năm 1998, tr. 1540).

Theo từ điển Oxford: “Nguy cơ là năng lực gặp nguy hiểm, hoặc bị đớn đau, thiệt hại…”

Khác số từ điển khác lại nói đến tương tự: “Nguy cơ là sự bất trắc, gây ra mất mát, hư hại”, “Nguy cơ là thành tố ảnh hưởng đến nguy hiểm, sự gian truân hoặc điều không chắc chắn”.

Tại lĩnh vực giao thương: “Nguy cơ là sự tổn thất về tài sản hay là sự giảm sút lợi nhuận thực tế so sánh với lợi nhuận dự kiến”. “Nguy cơ là các bất trắc ngoài ý mong muốn diễn ra tại quá trình sản xuất, giao thương của công ty, ảnh hưởng xấu đến sự hiện hữu , tăng trưởng của công ty”.

Tổng kết, theo cách nghĩ truyền thống: “Nguy cơ là các thiệt hại, mất mát, nguy hiểm hoặc những thành tố ảnh hưởng đến nguy hiểm, gian truân, hoặc điều không chắc chắn thực sự có thể diễn ra cho con người”.

Thực tế cho thấy: Chúng ta đang sống tại một toàn cầu mà nguy cơ luôn tiềm ẩn , ngày càng tăng theo nhiều hướng không giống nhau. Xã hội thế giới con người càng tăng trưởng, công việc của con người ngày càng đa dạng, đầy đủ , phức tạp thì nguy cơ cho con người ngày càng nhiều , đa dạng hơn. Mỗi ngày qua lại xảy ra thêm các loại nguy cơ mới, chưa hề có tại quá khứ. Con người cũng để mắt đến việc nghiên cứu nguy cơ, nhận dạng nguy cơ , tìm những cách thức làm quản trị nguy cơ. Tại quá trình nghiên cứu đấy, nhận thức của con người về nguy cơ cũng thay đổi, trở thành khoan dung, trung hòa hơn.

>>>> Bán phá giá là gì? Cách thức làm chống bán phá giá tại ngoại thương

Rủi ro theo trường phái tiêu cực
Nguy cơ theo trường phái tiêu cực

Nguy cơ theo trường phái trung hòa

Theo trường phái này:

  • “Nguy cơ là sự bất trắc thực sự có thể đo lường được” (Frank Knight).
  • Nguy cơ là sự bất trắc thực sự có thể ảnh hưởng đến việc xảy ra các biến cố không mong chờ” (Allan Willett).
  • “Nguy cơ là một tổng hợp các ngẫu nhiên thực sự có thể đo lường được bằng xác suất” (Irving Prefect).
  • “Nguy cơ là đáng giá , thành quả mà hiện thời chưa biết tới”.

Diễn giả một cách đủ đầy hơn về nguy cơ , rủi ro nguy cơ, tại cuốn “Risk management and insurance”, những tác giả C. Arthur William, Jr. Micheal, L. Smith đã viết: “Nguy cơ là sự biến động tiềm ẩn ở các thành quả. Nguy cơ thực sự có thể xảy ra tại hầu như mọi công việc của con người. Khi có nguy cơ, người ta không thể dự báo được chuẩn xác thành quả. Sự hiện diện của nguy cơ gây nên sự vô định. Rủi ro nguy cơ phát sinh bất cứ khi nào một hành động dẫn đến năng lực được hoặc mất không thể đoán trước”.

Theo David Apgar: “Nguy cơ là bất cứ điều gì không chắc chắn thực sự có thể tác động tới những thành quả của chúng ta so sánh với các gì chúng ta mong chờ” (Risk Intelligence: Learning to Manage What We Don’t Know, 2006).

Như vậy, theo trường phái trung hòa, nguy cơ là sự bất trắc thực sự có thể đo lường được. Nguy cơ có tính 2 mặt: vừa tích cực, vừa tiêu cực. Nguy cơ thực sự có thể gây ra các tổn thất, mất mát, nguy hiểm, … Tuy nhiên chính nguy cơ thực sự có thể đưa đến cho con người các thời cơ. Nếu tích cực nghiên cứu nguy cơ, nhận dạng, đo lường nguy cơ, quản trị nguy cơ, người ta không chỉ tìm ra được các cách thức làm phòng ngừa, lảng tránh mà còn thực sự có thể “lật ngược tình thế”, biến thủ thành đạt, biến bại thành thắng, biến thách thức thành các thời cơ, đưa lại thành quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Rủi ro theo trường phái trung hòa
Nguy cơ theo trường phái trung hòa

Một vài định nghĩa nguy cơ ảnh hưởng khác

Nguy cơ thuần túy

Hiện hữu khi có một rủi ro tổn thất tuy nhiên lại không có thời cơ sinh lời được. Theo một cách khác, nguy cơ thuần túy chỉ gây ra các thiệt hại, mất mất, nguy hiểm: hỏa hoạn, mất cắp, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, … , nó làm phát sinh một khoản khoản chi (để bù đắp thiệt hại) nên nên có các cách thức làm phòng tránh hoặc hạn chế.

Nguy cơ suy đoán

Là loại nguy cơ đưa tính đầu cơ. Trong số đó, các thời cơ luôn đi chung với các rủi ro gây ra tổn thất. Loại nguy cơ này là động lực khuyến khích công việc giao thương , có tính hấp dẫn của nó.

Nguy cơ thực sự có thể phân tán

Là nguy cơ thực sự có thể giảm thiểu nhờ con đường giúp sức quỹ chung để kết nối nguy cơ.

Nguy cơ không thể phân tán

Là nguy cơ không thể giảm thiểu nhờ con đường giúp sức quỹ chung , kết nối nguy cơ.

5 Cách phân loại nguy cơ giúp bạn dễ nhận ra nhất

Tổng hợp các khái niệm về rủi ro
Tổng hợp những định nghĩa về nguy cơ

Nguy cơ thực sự có thể xảy ra tại mọi ngành, mọi lĩnh vực. Tại mỗi lĩnh vực, bên cạnh các điểm chung vừa được bàn luận ở trên thì lại có các dấu hiệu riêng của từng ngành, từng lĩnh vực. Tại giao thương xuất nhập khẩu, nguy cơ còn đưa một khái niệm như sau:

Nguy cơ tại giao thương xuất nhập khẩu là sự bất trắc thực sự có thể đo lường được. Nó thực sự có thể gây ra các tổn thất, mất mát, thiệt hại, hoặc làm giảm đi các thời cơ sinh lời. Tuy nhiên cũng thực sự có thể đưa lại các ích lợi, các thời cơ thuận tiện tại công việc giao thương xuất nhập khẩu.

Theo Giáo trình Quản Trị Rủi Ro , Khủng Hoảng

Group Tác giả: GS. TS. Đoàn Thị Hồng Vân (chủ biên), Th.S Kim Ngọc Đạt – Th.S Hà Đức Sơn

Nguồn: camnangchiase.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *