Categories
Kiến thức đầu tư

Quỹ đầu tư là gì ? Nhận ra một quỹ đầu tư uy tín

Quỹ đầu tư là gì? Đây chính là câu hỏi mà các nhân viên mới đầu tư thường hay khúc mắc.

Trong nước ta, những người đầu tư (NĐT) thường hay không hề biết nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu để vừa có lợi nhuận vừa thực sự có thể bảo toàn vốn. Ngoài hình thức phổ biến đặc biệt là gởi tiền tiết kiệm ở tổ chức tài chính với lãi suất không cao. Những NĐT cá nhân sẽ đầu tư vào chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản, tiền điện tử, vàng.

 

Các hình thức đầu tư này yêu cầu NĐT cần có bài học, hiểu biết , tương đối dồi dào nguồn vốn. Để có được lợi nhuận khi thương trường diễn biến khó lường. Nghiêm ngặt, chẳng phải NĐT nào cũng đáp ứng được các điều kiện đấy.

Đầu tư vào đâu

>>Coi thêm: Ưu , yếu điểm của những kênh đầu tư hiện nay

Hầu như người đầu tư mới khởi đầu thường hay yếu về kiến thức tài chính. Tuy nhiên họ vẫn mong muốn đầu tư để kiếm được lợi nhuận một cách an toàn. Tuy vậy, đã đầu tư tài chính thì sẽ gặp nguy cơ. Vì lẽ đó, thương trường khởi đầu xảy ra chỗ trống, không người đầu tư mới nào đáp ứng được cả hai điều kiện là đầu tư vừa có lợi nhuận vừa an toàn.

Để “lấp đầy” chỗ trống đấy, thương trường tài chính nước ta đã chứng kiến sự xảy ra của một loạt những quỹ đầu tư – được vận hành bởi những doanh nghiệp quản lý quỹ. Những quỹ đầu tư này đã tăng khẩn trương tại các năm qua , chứng tỏ được các lợi vậy mà quỹ thực sự có thể đưa lại cho các người đầu tư cá nhân. Vì lẽ đó, đã có những người đầu tư tham gia quỹ như là một kênh đầu tư đạt kết quả tốt , tiết kiệm tiền tài mình an toàn hơn.

Trước đi tìm hiểu sâu hơn về kênh đầu tư Quỹ đầu tư. Greencap Investment sẽ giúp bạn tìm hiểu quỹ đầu tư là gì? Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư? Làm thế nào để nhận ra một quỹ đầu tư tiềm năng , an toàn?

QUỸ ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi tổ chức tài chính. Thu hút tiền nhàn rỗi từ những nguồn không giống nhau để đầu tư vào  cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay những loại tài sản khác. Toàn bộ những khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, khắn khít bởi doanh nghiệp quản lý quỹ, tổ chức tài chính giám sát , cơ quan thẩm quyền khác.

Người đầu tư thường hay hay có sự nhầm lẫn giữa quỹ đầu tư , doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư. Xét về mặt công dụng, doanh nghiệp quản lý quỹ là tổ chức quản lý những quỹ đầu tư. Những quỹ đầu tư thực sự có thể coi như sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp quản lý quỹ phân phối cho người đầu tư.

Quy trình đầu tư vào quỹ để kiếm lợi nhuận

Đầu tư tài chính chẳng phải là một hoạt động giản đơn mà yêu cầu vô cùng nhiều khả năng chuyên môn, kiến thức thương trường , đặc biệt là nhân tố thời gian. Vì lẽ đó người đầu tư cá nhân hay pháp nhân thường hay quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 06 nhân tố:

 1. Giảm bớt nguy cơ nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
 2. Tiết kiệm khoản chi tuy nhiên vẫn đạt những đòi hỏi về lợi nhuận
 3. Được quản lý chuyên nghiệp
 4. Giám sát khắn khít bởi những cơ quan thẩm quyền
 5. Tính linh hoạt của quỹ đầu tư
 6. Tham gia đầu tư những sản phẩm đặc thù như ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục,..

>> Coi thêm: 10 nguyên do bạn nên đầu tư tài chính sớm

PHÂN LOẠI QUỸ ĐẦU TƯ

Hiện nay, trên toàn cầu có vô cùng nhiều loại hình quỹ đầu tư căn cứ theo những tiêu chí phân loại không giống nhau.

1. Căn cứ vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng)

Là quỹ huy động nguồn vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Người đầu tư thực sự có thể là cá nhân hay pháp nhân tuy nhiên đa số là những người đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng phân phối cho những người đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư cam kết đa dạng hóa đầu tư, giảm bớt nguy cơ , khoản chi đầu tư thấp với đạt kết quả tốt cao do tính chuyên nghiệp của đầu tư đưa lại.

 • Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên)

Quỹ này huy động nguồn vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một group nhỏ những người đầu tư. Thực sự có thể được chọn lựa trước. Là những cá nhân hay những định chế tài chính hoặc những tập đoàn kinh tế lớn. Do vậy tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn quỹ công chúng.

Những người đầu tư vào những quỹ tư nhân thường hay với lượng vốn lớn. Đổi lại họ thực sự có thể tham gia vào tại việc làm chủ đầu tư của quỹ.

2. Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Đây chính là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần độc nhất khi tiến hành huy động nguồn vốn cho quỹ , quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi người đầu tư có nhu cầu bán lại. Nhằm tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này. Khi mà đã xong xuôi việc huy động nguồn vốn (hay đóng quỹ), những chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thương trường chứng khoán.

Quỹ mở là quỹ được sáng lập với thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của người đầu tư được làm định kỳ căn cứ vào đáng giá tài sản ròng (NAV). Giao dịch này được làm trực tiếp với doanh nghiệp quản lý quỹ hoặc trong những đại lý chỉ định.

Khác với quỹ đóng, tổng vốn của quỹ mở biến động theo từng đợt giao dịch do thuộc tính đặc thù của nó – là người đầu tư được quyền bán lại chứng chỉ quỹ đầu tư cho quỹ, , quỹ phải mua lại những chứng chỉ theo đáng giá ròng vào lúc giao dịch. Đối với hình thức quỹ này, những giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ được làm trực tiếp với doanh nghiệp quản lý quỹ , những chứng chỉ quỹ không nên niêm yết trên thương trường chứng khoán.

Hình thức Quỹ này thường hay phổ biến tại thương trường chứng khoán, để huy động vốn từ những người đầu tư cá nhân.

3. Căn cứ vào cơ cấu đơn vị , công việc của quỹ

 • Quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp

Tại mô hình này, quỹ đầu tư là một pháp nhân, tức là một doanh nghiệp được khởi tạo theo quy định của pháp luật từng nước. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do những cổ đông (người đầu tư) bầu ra. Có vai trò chính là quản lý tất cả công việc của quỹ, chọn lựa doanh nghiệp quản lý quỹ , giám sát công việc đầu tư của doanh nghiệp quản lý quỹ , có quyền thay đổi doanh nghiệp quản lý quỹ.

Tại mô hình này, doanh nghiệp quản lý quỹ công việc như một nhà tư vấn đầu tư, gánh chịu hậu quả tiến hành đo đạt đầu tư, quản lý danh mục đầu tư , thực hiện những hoạt động quản trị buôn bán khác.

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Đây chính là mô hình quỹ tín thác đầu tư. Khác với mô hình quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp, mô hình này quỹ đầu tư chẳng phải là pháp nhân. Doanh nghiệp quản lý quỹ đứng ra sáng lập quỹ, tiến hành việc huy động nguồn vốn, thực hiện việc đầu tư theo các mục đích đã được đưa ra tại điều lệ quỹ. Người đầu tư là các người góp vốn vào quỹ (tuy nhiên chẳng phải là cổ đông như mô hình quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp) , ủy thác việc đầu tư cho doanh nghiệp quản lý quỹ để đảm bảo năng lực sinh lợi cao nhất từ khoản vốn giúp sức của họ.

Những loại Quỹ đầu tư phổ biến trên thương trường tài chính là:

 • Quỹ cổ Phiếu
 • Quỹ đầu tư Trái Phiếu , Thu Nhập
 • Quỹ đầu tư thương trường tiền tệ
 • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
 • Quỹ đầu tư đặc thù (tập trung đầu tư vào 1 hay 2 ngành)

VD: Quỹ đầu tư Greencap là quỹ đầu tư tư nhân được quản lý bởi doanh nghiệp Greencap Investment. Quỹ công việc như một nhà tư vấn đầu tư, Quỹ có đội nhóm chuyên gia gánh chịu hậu quả tiến hành đo đạt đầu tư, quản lý danh mục đầu tư , thực hiện hỗ trợ những hoạt động quản trị buôn bán khác của doanh nghiệp Greencap Investment.

AI NÊN THAM GIA QUỸ ĐẦU TƯ

Quỹ đầu tư thích hợp với bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt giới tính, độ tuổi, đơn vị hay cá nhân.

VD:

 • Đối tượng đang tìm kiếm một kênh đầu tư mới (ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản…) để ổn định và tăng trưởng nguồn thu nhập.
 • Các người có khả năng tài chính vừa phải, hạn chế thời gian và nguồn lực để có thể tự đầu tư hiệu quả vào thị trường tài chính.
 • Các doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi tiết kiệm dài hạn, hưu trí cho nhân sự nhằm thu hút và lưu giữ nhân tài, hoặc nhằm mục tiêu đa dạng hóa danh mục đầu tư của công ty.

Đáng chú ý, với các người đầu tư không chuyên , vốn ít thì quỹ đầu tư là một chọn lựa tốt nhất để kiếm được lợi nhuận mà vẫn cam kết an toàn, nếu biết chọn đúng quỹ đầu tư uy tín.

CÁC TIÊU CHÍ NHẬN BIẾT MỘT QUỸ ĐẦU TƯ UY TÍN

1. Những nhân tố về cách điệu đầu tư

Cách điệu đầu tư vô cùng trọng yếu khi chọn lựa đầu tư vào một quỹ. Tại khi những người đầu tư chỉ để mắt đến một thứ duy đặc biệt là lợi nhuận. Mà coi nhẹ sự cân bằng đạt kết quả tốt giữa nguy cơ , lợi nhuận. Điều đó được so sánh thông qua chỉ số đạt kết quả tốt quản lý (ER), trong số đó thu thập lợi nhuận thường hay niên chia cho phần trăm nguy cơ hàng năm. Nếu ER càng cao thì chứng minh công việc của doanh nghiệp càng đạt kết quả tốt.

Theo ông Jackie Thái – Chủ tịch quỹ đầu tư Greencap cho hay

“Lợi nhuận là là điều người đầu tư nào cũng thích. Tuy vậy với một quỹ đầu tư uy tín cần có năng lực quản trị nguy cơ tốt. Đấy là yếu tốt then chốt để quỹ hiện hữu dài lâu , duy trì tỉ lệ phát triển một cách đều dặn. Chắc chắn không một người đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư lại mong muốn tiền tài họ gặp nguy cơ.”

Quỹ đầu tư uy tín sẽ cân bằng lệnh mua , bán ở mức an toàn. Có phần trăm đồng ý nguy cơ lý tưởng bình quân là 1/5 số tiền tài người đầu tư tại quỹ đầu tư này có năng lực bị lỗ. Phần trăm này thấp hơn nhiều so sánh với mức 100% có năng lực lỗ theo lý thuyết tại chỉ số S&P 500.

Trong đó, để nhận định cách điệu đầu tư của quỹ đầu tư còn phải kể đến các kế hoạch đầu tư. Một kế hoạch đầu tư càng nghiêm ngặt , độc nhất thì quỹ đầu tư đấy càng đáng đặt niềm tin.

2. Lịch sử tốt về lợi nhuận & quản trị nguy cơ

Các dữ liệu phản ánh khả năng của nhà quản lý tại việc quản lý một cách có đạt kết quả tốt những loại tài sản, sao cho quỹ thu lại được lợi nhuận, giảm nguy cơ nhiều nhất thực sự có thể. Tỉ lệ thua lỗ nằm tại giới hạn cho phép. Trong đó, những báo cáo về thành quả công việc đầu tư của quỹ nên được làm chủ mỗi năm một lần để tránh gian lận tại những báo cáo.

Người đầu tư cần coi xét lịch sử lợi nhuận của một quỹ đầu tư tại lâu dài. Thực sự có thể coi theo năm, theo quý , theo tháng. Từ đấy mới thực sự có thể nhận định một cách khách quan lịch sữ đầu tư của quỹ này có thực sự tốt nữa không. Nếu một quỹ đầu tư có tỷ suất sinh lời khoảng 200%/năm.Tuy nhiên phần trăm thua lỗ là 123% thì chắc chắn quỹ đầu tư này không được đầu tư.

3. Sự tương thích giữa quy mô của quỹ , hình thức đầu tư 

Có những quỹ đầu tư không giống nhau sẽ có một điểm mạnh không giống nhau. VD một quỹ đầu tư cổ phiếu chỉ nên đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng những cổ phiếu của những công ty có tiềm năng , công việc buôn bán tốt. Không cần có các hạng mục đầu tư khác như trái phiếu , tiền tệ.

Nghĩa là quỹ đầu tư nên chuyên môn hóa lĩnh vực đầu tư của mình thì phần trăm đầu tư thành đạt sẽ cao hơn với những quỹ đầu tư không chuyên.

4. Cơ cấu quản lý

Hồ sơ nhận định việc điều hành quỹ lâu dài là coi xét cơ cấu đơn vị , quản lý của quỹ đấy. Như ban chỉ đạo, đội nhóm chuyên gia, đội nhóm đo đạt , hỗ trợ. Để cam kết rằng tiền tài người đầu tư đang được cấp cho một người quản lý chuyên nghiệp.

5. Lợi nhuận xoay vòng thấp

Dù đề cập đến loại quỹ tương hỗ nào đi nữa, lợi nhuận xoay vòng chỉ nên ở mức càng thấp càng tốt. Vì số tiền hoa hồng trích ra cho những giao dịch càng được giảm xuống mà số tiền này không nên tính vào những tỉ lệ về tiêu xài của quỹ.

6. Cảnh giác về những loại khoản chi

Đề cập đến những loại khoản chi , tiêu xài của một quỹ tương hỗ. Chất lượng đầu tư của quỹ càng tốt thì những loại khoản chi thu nhập do việc kinh doanh đưa lại, khoản chi truyền thông , cung cấp càng ít. Từ đấy tỉ số lợi nhuận xoay vòng , mức khoản chi cũng sẽ thấp hơn. Những quỹ mà có mức khoản chi thấp thì công việc khá hơn những quỹ tốn khoản chi ở mức cao.

7. Mức tổng lợi nhuận cạnh tranh

Tổng lợi nhuận đầu tư của quỹ đầu tư được chứng tỏ bằng đạt kết quả tốt công việc tích cực. Lợi nhuận của quỹ này sẽ so với những quỹ khác. Hoặc so sánh với mức chuẩn của hình thức đầu tư mà quỹ đấy chọn. , chỉ số của thương trường bên ngoài qua giai đoạn từ ba đến mười năm.

 

8. Các báo cáo đo đạt khả quan , minh bạch

Các đánh giá đưa tính đo đạt của các nhà đo đạt nghiên cứu đầu tư chính là nguồn nội dung trọng yếu để nhận định chất lượng đầu tư của những quỹ đầu tư. Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp như đã nói trên sẽ có đủ đầy những phòng ban từ chuyên gia đến giao dịch viên.

INFOGRAPHIC
INFOGRAPHIC đo đạt thương trường tài chính từ quỹ đầu tư Greencap Investment

Họ sẽ mang ra những dự đoán , báo cáo đo đạt thương trường công khai trên trang website. Hoặc qua mail cho những người đầu tư thường hay xuyên. Nhờ vào điều đó, người đầu tư sẽ được học hỏi cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp đo đạt thương trường , luôn kiểm soát được xu thế của thương trường.

Nếu như bạn mong muốn khai thác rõ hơn về Quỹ đầu tư là gì. Loại hình đầu tư nào thích hợp với năng lực tài chính của bạn. Hãy đăng ký tìm hiểu Hội thảo Bí Mật Thị Trường Ngàn Tỷ trong bimathitruongnghinty.com.

Bạn thực sự có thể tải ngay Google tài liệu “Công Thức 4 Bước Kì Diệu“. Google tài liệu sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về đầu tư , những kế hoạch đầu tư chỉ tại 4 Bước.

Chúc bạn may mắn!


Nguồn: greencapinvestment.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *