Categories
Kiến thức đầu tư

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính?

quy-dau-tu-la-gi

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính nữa không? Một câu hỏi khá “đau đầu” với những người đầu tư.

Bởi vì mỗi người đầu tư sẽ có một xuất hành điểm không giống nhau, từ tiềm năng phát triển tài chính, đến thời gian rảnh rỗi , trọng yếu hơn cả là kiến thức tài chính không như nhau.

Vì vậy sẽ dẫn đến những hoàn cảnh không giống nhau tại đầu tư. Dám chắc là như vậy!

Đầu tư giống như ADN của con người vậy, hoàn toàn không có ai đầu tư giống ai 100%.

, bởi vì mỗi cá nhân có các nguyên do riêng mà cũng sẽ có những bình luận, khái niệm không giống nhau về quỹ đầu tư, bài đăng này sẽ phân phối cho những bạn có cái nhìn tổng thể về quỹ đầu tư tài chính là gì, từ đấy thực sự có thể ra quyết định tỉnh táo hơn tại đầu tư.

Quỹ đầu tư là gì?

Có thể nhiều người ai cũng đã ít nhiều biết về quỹ đầu tư, nó là một định chế tài chính, là đầu mối trung gian để nhận tiền từ những người đầu tư, hay Theo một cách khác là huy động nguồn vốn, tuy nhiên hoàn toàn khác với tổ chức tài chính.

Những quỹ đầu tư này sẽ huy động tiền nhàn rỗi từ những người đầu tư (NĐT), sau đấy sẽ đem đi đầu tư để sinh lời từ danh mục đầu tư của quỹ mình, trong số đó thực sự có thể kể đến những danh mục truyền thống như chứng khoán, ngoại hối, … , những những danh mục mới nhất hiện nay như tiền điện tử crypto currencies.

quy-dau-tu-quan-ly-tai-sanQuỹ đầu tư sẽ thay mặt đối tượng mua hàng quản lý tài sản của họ để sinh lợi nhuận.

Câu hỏi đặt ra là trong sao những NĐT không tự thân đầu tư hay giao dịch mà phải thông qua quỹ?

Vì nhiều nguyên do không giống nhau được nêu ở đầu bài, đấy là thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu tài chính mỗi cá nhân mỗi không giống nhau, kiến thức tài chính mỗi cá nhân cũng mỗi không giống nhau, , tiềm năng phát triển tài chính cũng chẳng phải như nhau, còn nhiều nguyên do khác nữa.

Vì vậy họ tìm đến những quỹ đầu tư với những chuyên gia hàng đầu tại đội nhóm, cộng với việc quản lỹ quỹ một cách khắn khít, phải có nguyên do để họ yên tâm về số tiền mình bỏ ra để đầu tư vào quỹ.

Họ thường hay là các người:

+ Không quá am hiểu về thương trường tài chính.

+ Không có rất nhiều thời gian để nghiên cứu , theo dõi những danh mục đầu tư.

+ Mong muốn tận dụng uy tín cũng giống như các manager quỹ giỏi tại doanh nghiệp quản lý quỹ.

+ Mong muốn kiếm tìm kênh thu nhập bị động tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận cao hơn tổ chức tài chính.

+ Đa dạng hóa kênh đầu tư của mình.

Quy mô của quỹ đầu tư là gì?

Quy mô của quỹ đầu tư thực sự có thể to hay nhỏ tùy thuộc theo đội nhóm của họ cũng giống như uy tín của họ trên thương trường, có những doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư vô cùng chuyên nghiệp với nhiều chuyên gia giỏi hàng đầu, cũng có những doanh nghiệp quản lý quỹ không rất nhiều uy tín hoặc thậm chí là biến tướng thành những doanh nghiệp quỹ đầu tư đa cấp.

Số lượng người đầu tư góp vốn vào quỹ đầu tư thực sự có thể lên đến vài nghìn người.

cau-truc-cua-quy-dau-tu-la-giCấu trúc của một quỹ đầu tư.

, thật không dễ để những người đầu tư thực sự có thể tìm ra những doanh nghiệp quản lý quỹ uy tín hiện nay.

À, cần chú ý là những bạn đừng nhầm lẫn quỹ đầu tư , doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư nhé!!!

Doanh nghiệp quản lý quỹ sẽ quản lý một hoặc nhiều quỹ đầu tư, vì thế nên hiểu những quỹ đầu tư chỉ là các sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp quản lý quỹ phân phối đến đối tượng mua hàng của mình.

Các người trực tiếp giao dịch , đầu tư tại quỹ để sinh lời cho đối tượng mua hàng sẽ được gọi là manager quỹ.

Có các loại quỹ đầu tư nào?

Trên thương trường tài chính hiện nay, những quỹ đầu tư thường hay được xếp vào 2 loại: Quỹ đóng , Quỹ mở.

Việc phân loại này bắt nguồn phần đông được biết đến từ việc huy động nguồn vốn của quỹ đấy.

Quỹ đóng là gì?

Đối với quỹ đóng được hiểu khá giản đơn, quỹ này chỉ thực hiện huy động nguồn vốn một lần độc nhất thời điểm ban đầu, , sau đấy đóng lại, không huy động nguồn vốn nữa.

Nghĩa là những người đầu tư (NĐT) chỉ tham gia góp vốn vào quỹ 1 lần độc nhất ở giai đoạn đầu, , hình thức là bằng việc mua chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ đầu tư này phát hành.

Dấu hiệu của quỹ đầu tư đóng là gì?

Do Quỹ đóng có hình thức huy động nguồn vốn 1 lần , sau đấy đóng lại, không huy động nữa, nên việc những NĐT đã mua CCQ mong muốn bán lại hoặc những NĐT khác mong muốn mua CCQ của quỹ này thì phải làm sao?

Đấy chính là tính thanh khoản.

giao-dich-quy-dong-tren-san-chung-khoanNhững NĐT mong muốn mua/bán CCQ của quỹ đóng phải lên sàn chứng khoán.

Để có tính thanh khoản thì những CCQ của quỹ đóng sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thời điểm này những NĐT thực sự có thể mua bán tự do những CCQ của bất kỳ quỹ nào trên thương trường theo quy luật cung cầu.

Đấy là cách để khắc phục việc thanh khoản của những NĐT mong muốn đầu tư vào quỹ đóng.

Tất nhiên là khi giao dịch thì tùy theo thương trường mà giá của những CCQ sẽ thay đổi lên xuống không giống nhau, , những NĐT tham gia giao dịch sẽ phải chịu một khoản phí giao dịch cho doanh nghiệp môi giới chứng khoán.

Quỹ mở là gì?

Trái lại với Quỹ đóng, Quỹ mở có thời gian sáng lập , huy động nguồn vốn vô thời hạn, có nghĩa là sẽ có những đợt huy động nguồn vốn của Quỹ, chẳng hề chỉ một lần độc nhất ở thời gian ban đầu.

Những NĐT cũng tham giá góp vốn vào Quỹ mở với hình thức mua chứng chỉ quỹ (CCQ).

Tổng vốn huy động của Quỹ thực sự có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình công việc của quỹ, uy tín của quỹ, , vô cùng nhiều nguyên do khác.

Dấu hiệu của của quỹ đầu tư mở là gì?

Một nguyên tắc bất di bất dịch tại đầu tư mà tôi tâm đắc: “Không đầu tư thì thôi, tuy nhiên nếu đầu tư thì tính thanh khoản của đầu tư đấy sẽ ra sao?”

Tôi nghĩ những bạn cũng sẽ có một câu hỏi giống tôi, nếu không mong muốn bị mất tiền ở các bước đầu tiên tư đầu tiên.

Đối với Quỹ mở, giả sử những bạn là những NĐT sẽ góp vốn vào quỹ bằng cách mua CCQ, tuy nhiên nếu những bạn mong muốn bán CCQ để thu hồi tiền thì phải làm thế nào?

hoat-dong-cua-quy-moTại lúc đó những bạn sẽ giao dịch mua/bán CCQ trực tiếp đối với Quỹ mở.

Lúc đó những bạn phải đăng ký mua/bán trực tiếp với doanh nghiệp quản lý quỹ đấy, nôm na là những bạn mua CCQ từ quỹ, thì quỹ cũng sẽ nên có trách nhiệm mua lại CCQ của bạn nếu như bạn mong muốn bán đi để thu tiền mặt.

Giá của CCQ thời điểm này sẽ là tùy lúc những bạn thực hiện giao dịch.

Điều đó khác hoàn toàn với Quỹ đóng là những bạn mua bán CCQ trên thương trường chứng khoán.

Note: Nếu những bạn sỡ hữu nhiều CCQ của nhiều quỹ tuy nhiên những quỹ này đều thuộc một doanh nghiệp quản lý quỹ, thì những bạn thực sự có thể chuyển đổi qua lại những CCQ này với nhau, tất nhiên những bạn sẽ phải mất một khoản phí chuyển đổi.

Kết luận

Tuy ở Viet Nam hiện nay, Quỹ mở là dạng quỹ được tăng trưởng phổ biến hơn Quỹ đóng, tuy nhiên việc quyết định đầu tư vẫn là sự chọn lựa của những bạn.

Sỡ dĩ như vậy là bởi Quỹ mở không giới hạn số lần huy động nguồn vốn, không giới hạn số lượng NĐT tham gia, không giới hạn thời gian đầu tư , những bạn thực sự có thể giao dịch mua/bán CCQ bất cứ thời điểm nào, đồng nghĩa với việc những bạn đơn giản tham gia hoặc thoái vốn ra khỏi quỹ bất cứ thời điểm nào bạn mong muốn.

Điều đó khắc phục được bài toán thanh khoản vốn vô cùng được để ý tại giới đầu tư.

Trọng yếu thêm nữa là số tiền những bạn thực sự có thể tham gia , Quỹ mở không quá cao, chỉ vài triệu thực sự có thể tham gia được.

quy-dau-tu-vao-chung-khoan-myThương trường chứng khoán Mỹ là một tại các danh mục phổ biến của quỹ đầu tư.

Để tiền nhàn rỗi nghiêm ngặt là một hạ sách tại tài chính mà ai cũng biết, tuy vậy như đã nói ở trên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước thời gian ra quyết định chọn lựa kênh đầu tư cho mình sao cho đạt kết quả tốt.

Đặc biệt là hiện nay có vô cùng nhiều kênh đầu tư tài chính như bất động sản, cổ phiếu công ty, chỉ số chứng khoán, ngoại hối Forex, vàng, tiền điện tử crypto currencies,… thì đầu tư vào quỹ cũng chỉ là một tại vô cùng nhiều kênh đấy mà thôi.

Kỳ vọng qua bài này những bạn thực sự có thể hình dung tổng quát quỹ đầu tư là gì.

Những bạn có suy xét ra sao về quỹ đầu tư, thì hãy bình luận bên dưới nhé.

Chúc những bạn may mắn , thành đạt!

Admin.

Hãy Like nếu những bạn nhận được đáng giá từ bài đăng nhé!

fb-share-icon


Nguồn: fxdautu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *