Categories
Kiến thức đầu tư

Những loại quỹ đầu tư bạn phải cần biếtTrở lại

Các điều cần biết về Quỹ đầu tư

(SSI.com.vn) Cùng với chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản, vàng, thương trường tài chính Viet Nam chứng kiến sự xảy ra của một loạt những quỹ đầu tư – được vận hành bởi những doanh nghiệp quản lý quỹ , đang khẩn trương trở nên một kênh hấp dẫn cho những người đầu tư. Vậy Qũy đầu tư là gì? Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư trên thương trường hiện nay? Cách nhận ra một Doanh nghiệp Quản lý quỹ đầu tư uy tín? Bài đăng này sẽ giúp bạn giải đáp các khúc mắc trên.

Quỹ đầu tư là gì?

Qũy đầu tư hay quỹ đại chúng là quỹ huy động nguồn vốn từ người đầu tư để đầu tư vào những loại tài sản tuân thủ theo mục đích được nắm rõ ràng. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi tổ chức tài chính thu hút tiền nhàn rỗi từ những nguồn không giống nhau để đầu tư vào những cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay những loại tài sản khác. 

Khi đầu tư vào Quỹ, người đầu tư thực sự có thể đạt được thu nhập từ những nguồn sau (1) Cổ tức cổ phiếu , lợi tức trái phiếu, (2) Thặng dư từ việc bán chứng khoán đang có lợi nhuận, (3) Lợi nhuận từ việc bán CCQ

Những loại Qũy đầu tư

Trên toàn cầu, loại hình Qũy đầu tư có vô cùng nhiều những loại không giống nhau, được phân loại theo nhiều tiêu chí.

 
Tiêu chí

Những loại quỹ đầu tư

 


 


Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Qũy đóng

Qũy mở

Phát hành chỉ độc nhất một lần, thông qua quá trình huy động nguồn vốn cho quỹ , quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi người đầu tư có nhu cầu bán lại. Hình thức này nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho  việc huy động nguồn vốn (hay đóng quỹ), những chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thương trường chứng khoán. 

Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của người đầu tư được làm định kỳ căn cứ vào đáng giá tài sản ròng (NAV). Giao dịch này được làm trực tiếp với doanh nghiệp Quản Lý Quỹ hoặc trong những Đại lý chỉ định.

 


 


Căn cứ vào cơ cấu đơn vị , công việc của quỹ

Quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Quỹ đầu tư là một pháp nhân, tức là một doanh nghiệp được khởi tạo theo quy định của pháp luật từng nước. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do những cổ đông (người đầu tư) bầu ra. Có vai trò chính là quản lý tất cả công việc của quỹ, chọn lựa doanh nghiệp quản lý quỹ , giám sát công việc đầu tư của doanh nghiệp quản lý quỹ , có quyền thay đổi doanh nghiệp quản lý quỹ.


Tại mô hình này, doanh nghiệp quản lý quỹ công việc như một nhà tư vấn đầu tư, gánh chịu hậu quả tiến hành đo đạt đầu tư, quản lý danh mục đầu tư , thực hiện những hoạt động quản trị giao thương khác.

Khác với mô hình quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp, mô hình này quỹ đầu tư không hề là pháp nhân. Doanh nghiệp quản lý quỹ đứng ra sáng lập quỹ, tiến hành việc huy động nguồn vốn, thực hiện việc đầu tư theo các mục đích đã được đưa ra tại điều lệ quỹ. Người đầu tư là các người góp vốn vào quỹ (tuy nhiên không hề là cổ đông như mô hình quỹ đầu tư dạng doanh nghiệp) , ủy thác việc đầu tư cho doanh nghiệp quản lý quỹ để đảm bảo năng lực sinh lợi cao nhất từ khoản vốn giúp sức của họ.


Đây chính là mô hình quỹ tín thác đầu tư.

 


 


Căn cứ vào nguồn vốn huy động

Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng)

Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên)

Là quỹ huy động nguồn vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Người đầu tư thực sự có thể là cá nhân hay pháp nhân tuy nhiên đa số là những người đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng phân phối cho những người đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư cam kết đa dạng hóa đầu tư, giảm bớt nguy cơ , khoản chi đầu tư thấp với đạt kết quả tốt cao do tính chuyên nghiệp của đầu tư đưa lại.

Quỹ huy động nguồn vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một group nhỏ những người đầu tư. Thực sự có thể được chọn lựa trước. Là những cá nhân hay những định chế tài chính hoặc những tập đoàn kinh tế lớn. Do vậy tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn quỹ công chúng.


Những người đầu tư vào những quỹ tư nhân thường hay với lượng vốn lớn. Đổi lại họ thực sự có thể tham gia vào tại việc làm chủ đầu tư của quỹ.

 

Qũy được quản lý bởi đội nhóm chuyên gia , được tổ chức tài chính giám sát cùng những cơ quan thẩm quyền khác. Hoặc nói một cách khác, doanh nghiệp Quản lý quỹ là tổ chức quản lý những quỹ đầu tư, hay những quỹ đầu tư chính là những sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp quản lý quỹ phân phối cho đối tượng mua hàng. Hiện trong, doanh nghiệp TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) hiện đang theo dõi 5 loại quỹ đầu tư không giống nhau, bao  gồm:

 • Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA)
 • Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu SSI (SSIBF)
 • Qũy  ETF SSIAM VNX50
 • Qũy đầu tư phát triển Viet Nam DAIWA-SSIAM II – Quỹ Daiwa-SSIAM II
 • Qũy đầu tư thành viên SSI-IMF

Làm sao để chọn lựa một doanh nghiệp Quản lý quỹ tốt

Trên thương trường hiện nay có vô cùng nhiều quỹ đầu tư thích hợp toàn bộ những đòi hỏi cần thiết của một doanh nghiệp quản lý quỹ tốt mà bạn thực sự có thể chọn lựa với mệnh giá chứng chỉ quỹ , số lượng chứng chỉ quỹ chào bán vô cùng đa dạng.Có một vài tiêu chí mà dân đầu tư thường hay “truyền tai” nhau để thực sự có thể chọn lựa một Doanh nghiệp Quản lý quỹ tốt mà bạn hoàn toàn thực sự có thể tham khảo, đấy là: 

 • Những quỹ đang theo dõi có thành quả công việc tốt, đưa lại lợi nhuận cao hơn những quỹ cùng loại khác , có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Có uy tín tốt , công việc lâu năm trên thương trường tài chính, có đội nhóm chuyên gia giàu bài học , ổn định.
 • Thường hay xuyên đưa ra nội dung đến người đầu tư.
 • Trang website , những tài liệu có đủ đầy nội dung.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành không giống nhau.
 • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.
 • Nhận được nhiều sự đặt niềm tin từ những người đầu tư.

Doanh nghiệp TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) là một thành viên của Doanh nghiệp Chứng khoán SSI (SSI). Hợp lực với SSI, nhãn hiệu hàng đầu Viet Nam chuyên phân phối những dịch vụ chứng khoán, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính công ty, , dịch vụ thương trường vốn, SSIAM, với đội nhóm hùng mạnh , chuyên nghiệp, được huấn luyện trong những trường Đại Học , những thương trường tài chính hàng đầu trên toàn cầu, có uy tín & bài học đa dạng cùng sự hiểu biết sâu rộng về thương trường, đảm bảo mang lại cho những người đầu tư đơn vị, cá nhân tại , ngoài nước những sản phẩm đầu tư đa dạng tại lĩnh vực dịch vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư, , những dịch vụ gia tăng.Để biết thêm nội dung về những loại hình đầu tư quỹ, vui lòng gởi nội dung tới địa chỉ mail: ssiam@ssi.com.vn hoặc gọi tới Hotline: 0984.406.873 – 0938.668.715

Nguồn: www.ssi.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *