Categories
Kiến thức đầu tư

Làm gì để hạn chế nguy cơ?


Bnews
Để hạn chế nguy cơ cho công ty , người đầu tư, vấn đề đặt ra là những chủ thể tham gia thương trường cần thiết sự chuyên nghiệp hơn cũng giống như tuân thủ đủ đầy quy định pháp luật.

Trước các đợt phát hành trái phiếu công ty lãi suất cao, thậm chí lên tới 20% thời gian gần đây, tại khi giới chuyên gia bày tỏ lo ngại nguy cơ từ thương trường này thì cơ quan quản lý cho rằng, đây chính là những giao dịch riêng lẻ, cá biệt, không đưa thuộc tính đại diện , không tác động đến mặt bằng lãi suất huy động nguồn vốn từ phát hành trái phiếu của những công ty.

Tuy vậy, để hạn chế nguy cơ cho công ty , người đầu tư, vấn đề đặt ra là những chủ thể tham gia thương trường cần thiết sự chuyên nghiệp hơn cũng giống như tuân thủ đủ đầy quy định pháp luật.
*Chỉ là cá biệt
Theo số liệu thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tại 10 tháng năm 2019, bình quân lãi suất phát hành trái phiếu công ty là 9%/năm. Theo đấy, bình quân lãi suất phát hành trái phiếu công ty trong khoảng với mức lãi suất phổ biến cho vay trung , lâu dài của bộ máy tổ chức tài chính thương mại do Tổ chức tài chính Nhà nước đưa ra (9 – 11%/năm); trong số đó, 82% khối lượng trái phiếu có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lãi suất từ 11% – 13%, 0và9% khối lượng trái phiếu có lãi suất trên 13%/năm.
Hiện có một vài công ty bất động sản đang phát hành trái phiếu công ty với lãi suất cao.

Đơn cử, Doanh nghiệp cổ phần Đầu tư thương mại Hồng Hoàng (trụ sở ở phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh) phát hành thành đạt hơn 1.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, với lãi suất lên tới 20%/năm.

Đây chính là mức lãi suất kỷ lục trên thương trường trái phiếu công ty hiện nay. Với mức lãi suất trên, hàng năm Hồng Hoàng phải trả 280 tỷ đồng tiền lãi. Đặc biệt, công ty này mới được sáng lập từ cuối năm 2016, với số vốn điều lệ chỉ 5 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính những tổ chức tài chính , ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, có 2 công ty phát hành trái phiếu với lãi suất cao mà báo chí có nói đến thời gian gần đây chính là những giao dịch riêng lẻ, cá biệt, không đưa thuộc tính đại diện , không tác động đến mặt bằng lãi suất huy động nguồn vốn từ phát hành trái phiếu của những công ty.

Những công ty có tình hình tài chính tốt, độ tín nhiệm an toàn cao vẫn huy động với mức lãi suất thích hợp.


Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính những tổ chức tài chính , ngân hàng, Bộ Tài chính. Ảnh: BNEWS/TTXVN

“Chúng tôi có đi rà soát hoàn cảnh công ty bất động sản phát hành lãi suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây chính là công ty đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán, trái phiếu huy động cho những dự án được nhận định là an toàn , có năng lực sinh lời. Người đầu tư gồm có quỹ đầu tư chuyên nghiệp , một group người đầu tư cá nhân có năng lực nhận định được nguy cơ đầu tư”, ông Dương nói.
Theo ông Dương, đến nay công ty này thực hiện đủ đầy nghĩa vụ của trái phiếu. Đối với công ty báo chí phản ánh có phát hành trái phiếu lãi suất ở mức 20%/năm, cơ quan quản lý đã kiểm tra , đề xuất công ty, đơn vị tư vấn phát hành báo cáo.

Theo báo cáo, lãi suất 20%/năm là mức lãi suất trần, lãi suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lãi (hàng tháng) , neo với lãi suất huy động tiền gởi tiết kiệm của 2 tổ chức tài chính thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lãi đầu tiên khoảng trên 11%/năm.
Tại tháng 10, một hoàn cảnh phát hành trái phiếu công ty cũng thu hút sự lưu ý của những người đầu tư, đấy là việc Doanh nghiệp cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Saigon) phát hành 1.850 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 11%/năm. Điều đáng nói, công ty này phát hành một lượng trái phiếu lớn tại khi dòng tiền công việc buôn bán lại đang bị âm.
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc kế hoạch thương trường Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI), ông Lê Đức Khánh cho rằng, thành tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới thành đạt của phát hành trái phiếu công ty có lẽ là chất lượng công ty, chất lượng tài sản bảo lãnh cùng với thời gian trả lãi , lãi suất đi kèm.
Tuy vậy, việc phát hành thành đạt cũng phụ thuộc vào doanh nghiệp bảo lãnh phát hành mặc dù công ty có làm ăn buôn bán tốt hay yếu kém.

Do vậy, điều kiện cần , đủ đối với thương vụ phát hành trái phiếu công ty thành đạt đấy là cần 1 doanh nghiệp bảo lãnh uy tín với tiềm năng phát triển tài chính mạnh. Điều đó đã lý giải việc công ty buôn bán thua lỗ lại vẫn phát hành thành đạt trái phiếu công ty.
*Củng cố tính minh bạch
Quan sát nhận về các hiện hữu, hạn chế của thương trường, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính những tổ chức tài chính , ngân hàng, Bộ Tài chính, ông Nguyễn Hoàng Dương nhận định, tính công khai, minh bạch của thương trường trái phiếu công ty luôn phải tiếp tục được củng cố trong tương lai.
Theo ông, một vài công ty phát hành , người đầu tư khi tham gia huy động nguồn vốn trên thương trường còn thiếu chuyên nghiệp, công ty phát hành chưa hoàn toàn chấp hành đủ đầy quy định của pháp luật về đưa ra nội dung , quy trình phát hành, người đầu tư thiếu bài học đầu tư , năng lực đo đạt nhận định nguy cơ; đang có xu hướng tăng mua trái phiếu công ty của người đầu tư cá nhân, đặc biệt là người đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.
Trước thực trạng này, đặt ra những đòi hỏi những chủ thể tham gia thương trường trái phiếu công ty cần chuyên nghiệp hơn, tuân thủ đủ đầy quy định của pháp luật, ông Dương cho biết.
Dưới cái nhìn chuyên gia, ông Lê Đức Khánh – Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc kế hoạch thương trường Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) đánh giá, việc đầu tư vào những chứng khoán như cổ phiếu hay trái phiếu đều không tránh khỏi các nguy cơ, tổn thất, đáng chú ý là khi đầu tư vào những trái phiếu công ty kém chất lượng hoặc công ty không có tài sản cam kết nữa không có sự hiện diện của đơn vị bảo lãnh phát hành.
Vị chuyên gia này cũng kiến nghị, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội thực sự có thể đứng ra làm đầu mối hoặc tạo dựng 1 doanh nghiệp trực thuộc để có công dụng thứ hạng tín nhiệm những trái phiếu; tạo dựng hành lang pháp lý, chuẩn mực niêm yết chứng khoán cũng giống như khơi thông dòng vốn tổ chức tài chính, tự do hóa thương trường ngoại hối, nới “room” cho khối ngoại. Đây chính là các cách thức làm khuyến khích tăng trưởng của thương trường trái phiếu công ty cũng giống như thương trường thứ hạng tín nhiệm trong nước ta.


Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc kế hoạch thương trường Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) . Ảnh: BNEWS/TTXVN

Nhận định về các thành tựu có được, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính những tổ chức tài chính , ngân hàng, Bộ Tài chính Nguyễn Hoàng Dương cho rằng, sự tăng trưởng của thương trường trái phiếu công ty cho thấy bước đầu tiên có sự chuyển dịch vốn huy động từ kênh tín dụng tổ chức tài chính sang kênh phát hành trái phiếu, hướng đến việc tăng trưởng cân bằng hơn giữa kênh thương trường vốn , kênh tín dụng tổ chức tài chính, nhằm giảm sức ép huy động cho kênh tín dụng tổ chức tài chính theo chủ trương của Chính phủ.
Từ năm 2017 trở lại đây, thương trường trái phiếu công ty có sự tăng trưởng nhanh để đáp ứng đòi hỏi huy động nguồn vốn của công ty. Năm 2018, quy mô thương trường đạt 9,01%GDP, tăng 58% so sánh với năm 2017 (6,29%GDP) , tăng gấp 3và5 lần so sánh với năm 2015 (3và4% GDP).

Tại 10 tháng năm 2019, thương trường trái phiếu công ty tiếp tục phát triển, quy mô thương trường tăng 28% so sánh với cuối năm 2018, đạt trong khoảng 10,47% GDP dự kiến năm 2019.
Trước sự phát triển nhanh của thương trường trái phiếu công ty tại 10 tháng năm 2019, Bộ Tài chính đã phối hợp khắn khít với Tổ chức tài chính Nhà nước , đòi hỏi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường quản lý giám sát công việc phát hành, đầu tư, cung cấp, giao dịch trái phiếu công ty đối với những đối tượng quản lý; đơn vị đoàn rà soát về việc khai triển quy định của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về phát hành trái phiếu công ty , có văn bản chỉnh đốn tới từng công ty phát hành , đơn vị phân phối dịch vụ.
Bộ Tài chính cũng đã thường hay xuyên phân phối nội dung trên những phương tin nội dung đại chúng về trái phiếu công ty; trong số đó, khuyến nghị cụ thể công ty phát hành phải tuân thủ quy định pháp luật tại phát hành trái phiếu công ty.

Theo đấy, người đầu tư cần cân nhắc kỹ những nguy cơ thực sự có thể có khi đầu tư loại trái phiếu này. Đáng chú ý, Bộ chú ý người đầu tư cá nhân hết sức thận trọng khi đầu tư trái phiếu công ty phát hành riêng lẻ – đây chính là loại hình không thích hợp với người đầu tư cá nhân không có năng lực đo đạt, nhận định nguy cơ.
Hiện nay, Bộ Tài chính đang kiểm tra, nhận định về cơ chế chính sách ảnh hưởng đến phát hành, giao dịch, phân phối dịch vụ về trái phiếu công ty để có kiến nghị điều chỉnh nhằm tăng cường quản lý giám sát, cam kết thương trường vận hành minh bạch, đạt kết quả tốt.
Trên cơ sở quy định trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) , Luật Công ty (sửa đổi), Bộ Tài chính sẽ hoàn thành khung pháp lý về phát hành trái phiếu công ty theo cả 2 phương thức ra công chúng , riêng lẻ. Cụ thể, đối với phát hành ra công chúng gắn với bắt buộc xếp hạng tín nhiệm , niêm yết. Với giao dịch trên thương trường chứng khoán đối với phát hành riêng lẻ, quy định đối tượng phát hành và giao dịch là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như thông lệ quốc tế./.


Nguồn: bnews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *