Categories
Kiến thức đầu tư

Định nghĩa , phân loại tín hiệu

Tiếp tục là các vấn đề ảnh hưởng đến quảng bá nói chung , quảng bá tại công nghiệp nói riêng. Hôm nay BKAII sẽ quảng cáo đến những bạn một vài kiến thức ảnh hưởng đến tín hiệu , những loại tín hiệu nhé!

Có thể những kĩ sư biến mất xa lạ với các định nghĩa nêu trên. Tín hiệu cũng là một tại các vấn đề căn bản nhất của truyền tải dữ liệu. Tín hiệu là một đại lượng vật lý chứa đựng nội dung hay dữ liệu thực sự có thể truyền đi xa , tách nội dung ra được. Hầu như những tín hiệu đáng để ý đều ở dạng những hàm số, những phân bố hay những quá trình thay đổi ngẫu nhiên của thời gian hoặc vị trí. Hay cũng thực sự có thể hiểu tín hiệu (signal) chính là sự biến thiên của biên độ theo thời gian. Biên độ thực sự có thể là điện áp, dòng điện, công suất, v.v.., tuy nhiên thường hay được hiểu là điện áp. Ở đây có nhân tố biên độ , nhân tố thời gian. Tín hiệu thực sự có thể do mạch điện tử làm ra rồi truyền tải tại mạch điện tử hay môi trường quảng bá. Thỉnh thoảng tín hiệu do một cảm biến hay bộ chuyển đổi tín hiệu đổi thành tín hiệu điện, VD cái vi âm (microphone) chuyển đổi sự rung động tại không khí thành tín hiệu âm thanh, máy ảnh clip (clip camera) chuyển đổi ánh dương , sắc màu của cảnh thành các tín hiệu hình ảnh màu, v.v..

Tín hiệu thường hay được đo đạt tại miền tần số. Phương pháp này áp dụng cho những loại tín hiệu, cả tín hiệu liên tục hay rời rạc theo thời gian. Nghĩa là khi cho một tín hiệu đi qua một bộ máy tuyến tính, không đổi theo thời gian, thì phổ tần số của tín hiệu đầu ra sẽ bằng tích của phổ tần số của tín hiệu đầu vào , đáp ứng xung của bộ máy

Một đặc tính trọng yếu của tín hiệu là entropy hay còn gọi là lượng tin.

Ta thực sự có thể phân loại tín hiệu dựa vào nhiều tiêu chí không giống nhau:

  • Về dạng sóng: tín hiệu sin, vuông, xung, răng cưa,…
  • Về tần số: ín hiệu hạ tần, âm tần (AF), cao tần (HF), siêu cao tần (VHF), cực cao tần (UHF), v.v., hoặc thỉnh thoảng phát biểu theo bước sóng: sóng vô cùng dài (VLF), sóng dài (LW), sóng trung bình (MW), sóng ngắn (SW), sóng centimet, sóng milimet, sóng vi ba, sóng nanomet,…
  • Về thời gian rời rạc – thời gian liên tục: tín hiệu rời rạc (về mặt thời gian) là tín hiệu chỉ nắm rõ ràng trên một tập rời rạc của thời gian (một tập các lúc rời rạc). Dưới dạng toán học, tín hiệu rời rạc đưa đáng giá thực (hoặc phức) thực sự có thể được coi là một hàm liên kết tương ứng từ tập số tự nhiên đến tập số thực (hoặc phức). Tín hiệu liên tục (về mặt thời gian) là tín hiệu đưa đáng giá thực (hoặc phức) nắm rõ ràng với mọi lúc tại một khoảng thời gian, hoàn cảnh phổ biến đặc biệt là một khoảng thời gian vô hạn.
  • Về dạng sóng hay sự liên tục, người ta còn phân ra tín hiệu tương tự (analog) hay liên tục thời gian (continuous time) , tín hiệu số (digital) hay rời rạc thời gian (discrete-time). Tín hiệu tương tự là tín hiệu có đáng giá thay đổi liên tục theo thời gian. Tín hiệu số là tín hiệu đã được thu thập mẫu , lượng tử hóa. Thu thập mẫu là quá trình biến một tín hiệu tương tự thành một tín hiệu rời rạc theo thang thời gian. Định lý thu thập mẫu (Shannon-Nyquist) nói rằng mong muốn khôi phục một tín hiệu băng tần gốc liên tục theo thời gian thì băng thông của tín hiệu ban đầu nên có giới hạn , tần số thu thập mẫu phải lớn hơn hai lần băng thông của tín hiệu ban đầu
  • Về tính nắm rõ ràng: tín hiệu nắm rõ ràng (deterministic) , tín hiệu ngẫu nhiên (random)
  • Về tính tuần hoàn: tín hiệu tuần hoàn (periodic) có dạng sóng lặp lại sau mỗi chu kỳ, , tín hiệu không tuần hoàn không có sự lặp lại tức không có chu.

Coi thêm:

Trên đây chính là một số kết nối về các vấn đề ảnh hưởng đến tín hiệu cũng giống như một vài loại tín hiệu phổ biến. Hi vọng qua bài đăng những bạn có thêm cho mình các nội dung cần có phục vụ cho việc Học hỏi nghiên cứu của những bạn. Có khúc mắc gì những bạn cứ liên lạc BKAII nhé!

“BKAII – Thiết bị quảng bá TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!”

 

Nguồn: bkaii.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *