Categories
Kiến thức đầu tư

Chỉ số VN-Index là gì?

Nếu như bạn đang có ý định chơi chứng khoán Viet Nam thì buộc lòng bạn phải nắm rõ nội dung của những sàn giao dịch hiện nay , chỉ số chứng khoán. Tại số 3 chỉ số phổ biến thì VN-Index của HOSE là một loại rất trọng yếu. Tại bài đăng này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu coi chỉ số VN-Index là gì , các nội dung trọng yếu cần nắm nhé.

VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết , giao dịch trong Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Chỉ số VN-Index so sánh đáng giá vốn hóa thương trường hiện trong với đáng giá vốn hóa thương trường cơ sở vào ngày gốc 28/07/2000 (ngày đầu tiên sàn HOSE đi vào công việc).

Theo một cách khác, VN-Index thể hiện đáng giá toàn sàn HOSE thay đổi bao nhiêu lần đáng giá ngày đầu tiên, điều đó cho chúng ta thấy được đáng giá, quy mô của sàn HOSE thay đổi ra sao, biến động của VN-Index tại từng phiên phản ánh được biến động của toàn bộ những cổ phiếu được cấp dịch trên sàn HOSE.

VD: Chỉ số VN-Index ngày 16/10/2017 đang là 819.43, tức là Đáng giá Thương trường của toàn bộ cổ phiếu niêm yết , giao dịch trong sàn HOSE đang gấp 8.1943 lần đáng giá cơ sở.

Công thức tính chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của tất cả những cổ phiếu tại rổ tính toán so sánh với phiên giao dịch gần nhất hoặc so sánh với ngày gốc , được tính theo điểm. Cụ thể là:

VN-Index = Đáng giá vốn hóa hiện trong/Đáng giá vốn hóa cơ sở = 100*i=1nP1i.Q1i/i=1nP0i.Q0i

Trong số đó:

  • P1i là thị giá hiện hành hiện nay của cổ phiếu i ở hiện trong.
  • Q1i là khối lượng của cổ phiếu đang được lưu hành – khối lượng được niêm yết của cổ phiếu I ở lúc hiện trong.
  • P0i là giá của cổ phiếu i tại công ty với ngày phát hành gốc cơ sở của cổ phiếu là ngày 28/07/2000.
  • Q0i là khối lượng của cổ phiếu I vào lúc phát hành gốc cơ sở 28/07/2000.

Dựa vào công thức tính chỉ số VN-Index, ta thực sự có thể đánh giá rằng: khi VN-Index tăng thì 2/3 trở lên cổ phiếu tăng giá , tương tự khi VN-Index giảm thì 2/3 trở lên cổ phiếu giảm giá. Như vậy thực sự có thể thấy việc chỉ số tăng hay giảm phản ánh tương đối chuẩn xác các gì xảy ra trên phần đông cổ phiếu.

VD:

Tại giai đoạn thương trường từ 08/08/2017 đến 23/08/2017 suy giảm từ 796 xuống 759 (-4.6%). Cùng lúc đó tại thời điểm đấy vô cùng nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh theo thương trường như:

  • BID giảm từ 22 xuống 19 (-9%)
  • SSI giảm từ 25 xuống 23 (-8%)
  • PPC giảm từ 22 xuống 20 (-9%)

Tại giai đoạn kế tiếp, chỉ số VN-Index từ 23/08/2017 đến 06/09/2017 tăng vô cùng đều , mãnh liệt từ 762 lên đến 792 (+3.93%). Tại thời gian này có vô cùng nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh theo thương trường như:

  • HPG tăng từ 33 lên 36 (+9%)
  • MSN tăng từ 45 lên 48 (+6.6%)
  • VIC tăng từ 43 lên 50 +(16%)

Nếu người đầu tư quan sát bảng điện tử thường hay xuyên thấy được khi đáng giá VN-Index tăng mạnh thì thương trường phủ sắc xanh toàn thương trường , trái lại.

1 điểm VN-Index trị giá bao nhiêu tiền?

Đây dám chắc là câu hỏi của nhiều người khi đang có ý định chơi chứng khoán. Với số tiền không giống nhau , đáng giá niêm yết không giống nhau trên sàn giao dịch chứng khoán thì một điểm sẽ được tính bằng những đáng giá tiền mặt không giống nhau. , thường thường một điểm trong khoảng với lại xuất là 0.1%. Như vậy nếu như bạn nhận được một điểm sau khi mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn sàn giao dịch bạn sẽ có lãi suất là 0.1%.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index có những ý nghĩa tiếp theo:

Mô tả tâm lý của những người đầu tư, chính là thể hiện tâm trạng , thái độ của những người đầu tư với hiện trạng kinh tế của một quốc gia. Nền kinh tế tăng trưởng khiến cho điểm trên sàn giao dịch chứng khoán tăng , trái lại đó chính là mối để tâm của những người đầu tư với nền kinh tế.

Mô tả về hiệu năng của thương trường chứng khoán , hiệu năng chứng khoán của những công ty. Thương trường chứng khoán điểm giảm là gì, bạn có bao giờ khúc mắc? Là vốn đáng giá trong điểm điểm hiện trong so sánh với vốn hóa trị trong lúc phát hàng gốc cơ sở có sự chênh lệch giảm xuống do tác động của nền kinh tế đến đáng giá chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch.  Thông qua năng xuất mô tả được ý nghĩ của nền kinh tế thương trường tăng trưởng ra sao , quy mô đầu tư như thế nào.

Mô tả sự phát triển tại nền kinh tế nói chung của cả nước , tại nền kinh tế tăng trưởng của một công ty. Với một nền kinh tế có đặc điểm phát triển thì sẽ tạo điều kiện cho những công ty có cơ cấu tài chính tốt , giúp cho tăng trưởng kinh tế , công việc giao thương của công ty. Với một nền kinh tế ổn định thì những người đầu tư sẽ để mắt đến cổ phiếu của công ty đấy để coi đầu tư hay tích lũy tài chính.

Mô tả sự thoái của nền kinh tế sẽ tác động đến chỉ số niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Chỉ số VN-Index qua những năm không có những biến động tác động lớn. Với sự suy thoái của nền kinh tế thì sẽ ảnh hướng tới kênh tích lũy tài chính của công ty tác động đến đầu tư , tăng trưởng của công ty, khiến công ty công việc giao thương trở thành gian truân.

Mô tả cho sự chuyển dịch của cơ cấu nền kinh tế , sự thay đổi tại cơ cấu nền kinh tế Viet Nam. Cơ cấu những ngành nghề mới phát sinh , dịch chuyển hướng nền kinh tế theo nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy cho nền kinh tế Viet Nam tăng trưởng. Đáng chú ý là khi mở cửa , hội nhập khiến cho Viet Nam dịch chuyển từ nông nghiệp , công nghiệp thô sơ sang công nghiệp theo hướng chuyên nghiệp , chuyển sang ngành dịch vụ nhiều hơn. Qua đấy làm thay đổi cơ cấu nguồn lao động, tiền tệ , sự đầu tư của những công ty vào nền kinh tế cũng có chuyển phương hướng.

Chỉ số VN-Index hôm nay ra sao?

Năm 2007, thương trường chứng khoán Viet Nam được nhận định là bùng nổ, VN-Index đạt 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007 , xong xuôi năm ở 927,02 điểm. Tuy nhiên, sau giai đoạn phát triển nóng, chỉ số VN-Index giảm mạnh do ảnh hưởng từ ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô tại năm 2008. Vào năm 2009, VN-Index đã rơi xuống mức đáy 235,5 điểm.

Vào đầu tháng 4/2018, chỉ số VN-Index đã phát triển mãnh liệt , phá vỡ được mức kỷ lục 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007. Còn sau khi cài đặt mức đỉnh cao nhất tại lịch sử thương trường chứng khoán Viet Nam thì có tới 1.204,33 điểm ngày 9/4. Chỉ số VN-Index đã quay đầu giảm 24% về ngưỡng thấp nhất còn 916 điểm ngày 29/5. Đây được nhận định là đợt điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 2014.

Để mang ra đánh giá về diễn biến thương trường chứng khoán Viet Nam tại các phiên giao dịch kế tiếp; thường nhật, những doanh nghiệp chứng khoán này sẽ đưa ra báo cáo đánh giá dựa trên mô phỏng, dự đoán về biến động chỉ số VN-Index. Các dự đoán về VN-Index được thể hiện trên cả đo đạt kỹ thuật , dựa trên các nhân tố nền tảng, nội dung hỗ trợ của thương trường.

Nguồn: bitcoinvietnamnews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *