Categories
Kiến thức đầu tư

Cái giá là gì? Kế hoạch truyền thông có liên quan cái giá

Cái giá là gì?

Giá hay cái giá (price) là đáng giá bằng tiền tài một doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ, tài sản hay đầu vào yếu tố. Tại một vài thương trường, cái giá hoàn toàn do thương trường hay lực lượng cung cầu quyết định (VD, thương trường cạnh tranh hoàn hảo). Tại những thương trường khác (VD thương trường độc quyền), những nhà phân phối lớn có ảnh hưởng đáng kể tới giá thương trường. Tại một vài hoàn cảnh, cái giá thực sự có thể bị chính phủ quy định hay điều tiết bằng những Công Cụ của chính sách cái giá , thu nhập

(Tài liệu hướng dẫn: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại Học Kinh tế Quốc dân)

Kế hoạch truyền thông có liên quan cái giá

Kế hoạch 1: Không tăng giá bán tuy nhiên tăng đáng giá sản phẩm

Kế hoạch này phần mềm cho 3 hoàn cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thương trường , người hưởng lợi là đối tượng mua hàng.

1. Khi công ty tung một sản phẩm mới ra thương trường, họ sẽ mang ra giá bán thấp hơn tuy nhiên chất lượng khá hơn để cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại hiện có.

Khi ấy, nhãn hiệu của bạn tuy có mạnh hơn đối thủ tuy nhiên nếu như bạn không nâng chất lượng của sản phẩm hay những đáng giá khác lên thì dần dần bạn sẽ có rủi ro tụt hậu.

Như vậy, bạn phải ngay tức thì nghĩ cách tăng chất lượng sản phẩm hoặc bổ sung tính năng mới, cải thiện sản phẩm , dịch vụ kẻo sẽ mất thị phần vào tay đối thủ.

2. Khi những đối thủ chính của bạn cạnh tranh bằng cách hạ giá bán hoặc nâng cao trị giá sản phẩm, bạn buộc cần có động thái gia tăng đáng giá tuy nhiên không thể tăng giá bán. Tức là, họ giảm giá thấp để cạnh tranh – mình không hạ giá theo mà tăng đáng giá lên, giá không đổi.

3. Nếu đạt được công nghệ mới giúp hạ giá thành sản phẩm thì bạn nên bổ sung khoản chi vào việc nâng đáng giá sản phẩm lên nhằm chiếm lĩnh sâu hơn thị phần của đối thủ.

Chú ý: Hai hoàn cảnh đầu khi nâng đáng giá sản phẩm lên tuy nhiên không thể tăng giá bán nên lợi nhuận biên sẽ giảm khiến cuộc đua có rủi ro dẫn đến phá sản. Bài toán ở đây chính là phải nâng những trị giá mà khoản chi không quá cao.

Kế hoạch 2: Đáng giá không đổi tuy nhiên giá bán rẻ hơn

Nhiều công ty khi không bán được hàng thì giảm giá vô tội vạ, dẫn đến lợi nhuận ngày càng giảm , có rủi ro phá sản.

Đừng quên chỉ giảm giá, khuyến mãi khi rơi vào 3 hoàn cảnh sau:

1. Công ty cho ra đời phiên bản mới của sản phẩm/dịch vụ đã có (tức sản phẩm cũ hết vòng đời). Chúng ta thường hay thấy những doanh nghiệp thiết bị di động giảm giá sản phẩm khi họ tung ra những dòng sản phẩm mới với tính năng ưu việt hơn. Những hoàn cảnh khác là dọn kho, thanh lý…

2. Công ty nâng quy mô sản xuất , cung cấp khi thương trường tiêu thụ sản phẩm của họ mạnh hơn nên hạ giá nhằm mở rộng thị phần cũng giống như đẩy tiêu thụ nhanh hơn nhằm quay vòng vốn nhanh.

Dễ thấy đặc biệt là những doanh nghiệp nhập máy móc công nghệ mới hay có sáng chế mới nên công suất lớn hơn, mong muốn tiêu thụ nhanh hơn, chiếm thị phần nhiều hơn thì hạ giá để đẩy hàng.

3. Công ty thay đổi tập đối tượng mua hàng, kiếm tìm phân khúc cận biên để cung cấp sản phẩm nhiều , nhanh hơn nhờ quảng bá những trị giá thích hợp với group đối tượng mua hàng đấy.

Lưu ý kế hoạch này cần cẩn trọng vì dễ thay đổi định vị của sản phẩm về dài lâu.

Kế hoạch 3: Tăng đáng giá , hạ giá thành sản phẩm

Có 3 hoàn cảnh thực sự có thể áp dụng kế hoạch này:

1. Chọn thương trường mục đích ngách. Khi chọn thương trường này, bạn phải cần phải hạ giá vì đối tượng mua hàng ở thương trường này thu nhập không cao lắm.

VD như một vài dịch vụ huấn luyện trong công ty, khi đem ra huấn luyện tập trung bên ngoài cần thiết mức học phí trọn vẹn hơn tuy nhiên chất lượng lại phải nâng cao hơn để đại đa phần thực sự có thể học được , làm được thay vì đạo tạo nội bộ trong một vài dự án , công ty, do cấp độ đồng đều của sinh viên cũng giống như năng lực kiểm soát tốt vào thực tế hơn khiến chương trình thực sự có thể nhẹ nhàng , chuyên môn sâu hơn tuy nhiên lại dễ truyền đạt hơn.

2. Định vị khá hơn, giá tốt hơn của những nhà quản lý phân phối, bán lẻ, thương mại. Những chuỗi shop một giá, siêu thị lớn, những chuyên trang mua chung… đang cố định vị theo hướng này.

Hiện nay nhiều nhãn hàng lớn khi cần làm nhãn hiệu, họ hay tài trợ vài nghìn sản phẩm cho những nhà quản lý phân phối truyền thông trên network. Như vậy, thay vì mất hàng trăm triệu truyền thông chưa đúng trọng điểm, họ tận dụng đối tượng mua hàng , network của những nhà bán lẻ để truyền thông không mất phí những sản phẩm của nhãn hàng khi hai bên ký cộng tác tài trợ, không mất phí hàng khuyến mãi.

3. Khi mong muốn thâm nhập vào thương trường “cứng”. Khi một nhãn hiệu ở nơi khác thâm nhập vào thương trường khó chen chân (do những đối thủ đã cắm chốt sẵn), kế hoạch giá thấp tuy nhiên chất lượng khá hơn được làm nếu như bạn có trường vốn, được đầu tư bài bản , tham vọng trở nên số 1 trong thương trường đấy.

Kế hoạch 4: Bỏ bớt tính năng sản phẩm tuy nhiên đáng giá sản phẩm không đổi , giá bán rẻ hơn nhiều lần

Vô cùng nhiều người tiêu sử dụng ca cẩm là họ phải trả thêm tiền cho các công dụng họ không cần có lắm tại sản phẩm của bạn. VD như Samsung S5 có tính năng đo nhịp tim – tôi cá là 100% người sử dụng không mong muốn trả thêm 25 USD để sử dụng tính năng này, vì 99% người mua S5 là giới trẻ , việc đo nhịp tim đối với cá nhân họ không quá cần có.

Như vậy bạn thực sự có thể đi vào dòng sản phẩm giá tốt hơn với tính năng ít hơn tuy nhiên ích lợi với đối tượng mua hàng không thay đổi, , vì thế giá thành hạ đáng kể dẫn đến giá bán khá hơn đối thủ nhiều lần. Đây chính là một tại các tuyệt chiêu định giá sản phẩm cạnh tranh.

 


Nguồn: vietnamfinance.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *